Ngày 8 Tháng 11, 2019 | 10:03 AM

Gắp con nấc sống trong khí quản bé gái vùng cao

  MỚI NHẤT

Một con nấc dài 5cm được các bác sĩ gắp thành công khỏi khí quản của bé gái 22 tháng tuổi ở Bảo Yên, Lào Cai sau gần 1 tháng bị ho, sốt kéo dài.

Theo gia đình bệnh nhi chia sẻ, bé có biểu hiện ho, sốt kéo dài gần 1 tháng. Mặc dù đã khám ở nhiều nơi với chẩn đoán viêm amidal, viêm phế quản, viêm họng, có dùng thuốc nhưng không khỏi.

Đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, các bác sĩ phát hiện: trong khí quản của bệnh nhi có dị vật sống và chỉ định nội soi khí quản để gắp dị vật.

Tiến hành nội soi khí quản với sự giúp đỡ của các bác sĩ gây mê hồi sức, dị vật sống đã được lấy ra khỏi khí quản của bé là một con nấc màu đen dài khoảng 5cm.

Gắp con nấc sống trong khí quản bé gái vùng cao - Ảnh 1.

Được biết, gia đình bệnh nhi sinh sống cạnh một con suối.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Khơi, Khoa Tai Mũi Họng, con nấc sống chủ yếu ở khu vực suối chảy, bám vào các viên đá, sỏi, dễ dàng chui vào mũi, họng, khí quản thông qua đường uống. Nếu không được phát hiện và lấy ra sớm có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp trên kéo dài, khó thở, suy hô hấp ảnh hưởng đến tính mạng.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân, đặc biệt là người dân vùng cao, sống gần suối nên ăn chín, uống sôi, không nên uống nước suối chưa qua xử lý. Khi có các biểu hiện như: ho kéo dài, tiếng thở rít, nói khàn tiếng… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC