Ngày 20 Tháng 1, 2018 | 08:13 PM

Gặp bác sĩ “Trung ương”, cụ ông U90 hôn mê ngừng tim được cứu sống ngoạn mục

GiadinhNet - Ông N.V.P (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nằm viện theo dõi tình trạng tức ngực, khó thở, đau đầu… Trong quá trình điều trị, ông xuất hiện hôn mê, ngừng tim. Nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân N.V.P (85 tuổi, Cẩm Minh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, đau đầu… Theo BSCKI Nguyễn Văn Lợi – khoa Hồi sức cấp cứu- Nhi, BVĐK Cẩm Xuyên, thể trạng bệnh nhân này già yếu. Do viện chưa có siêu âm tim và các thăm dò khác để đánh giá tình trạng của tim nên bệnh nhân phải nằm theo dõi. Gần đây, bệnh nhân xuất hiện hiện tượng choáng ngất. Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân xuất hiện hôn mê, ngừng tim.


Bác sĩ Bệnh viện E khám cho bệnh nhân tại Hà Tĩnh.

Bác sĩ Bệnh viện E khám cho bệnh nhân tại Hà Tĩnh.

Rất may mắn cho bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện E đang khám chữa bệnh tại BVĐK Cẩm Xuyên. ThS.BS Đỗ Quốc Phong – Khoa Hồi sức tích cực đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp cứu ngừng tim kịp thời cho bệnh nhân như ép tim, hỗ trợ hô hấp, tiêm thuốc adrenalin vào tĩnh mạch (một loại thuốc dùng trong cấp cứu ngừng tim và hồi sức tích cực). Khoảng 5 phút sau, tim bệnh nhân đã đập trở lại. Theo BS Phong, đối với bệnh nhân như trên nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Đây là một trong rất nhiều bệnh nhân ở BVĐK thị xã Cẩm Xuyên và BVĐK Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được hưởng lợi từ việc các bác sĩ ở Bệnh viện E xuống bệnh viện vệ tinh để khám và điều trị trong 3 ngày, từ ngày 8/1 – 10/1/2018.

Chỉ mới nghe tin có đoàn bác sĩ của Bệnh viện E về khám bệnh, ở 2 bệnh viện này, bất chấp thời tiết lạnh giá, mưa phùn và rét mướt, ngay từ sáng sớm, bà con từ các nơi đổ về bệnh viện đông kín. Đã có trên 600 lượt bệnh nhân mỗi bệnh viện đến khám bệnh trong vòng 1 ngày.

Nhu cầu khám chữa bệnh các bệnh lý về tim mạch của người dân ở đây rất lớn. Trong khi đó, tại 2 bệnh viện này, chưa có bác sĩ được đào tạo bài bản và có hệ thống, chuyên sâu về lĩnh vực tim mạch, chưa siêu âm tim và các thăm dò chức năng khác về tim mạch.

Theo TS.BSCKII Lê Quốc Việt – Phó Giám đốc Bệnh viện E, với mục đích khảo sát thực trạng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhu cầu đào tạo, hỗ trợ khám, tư vấn bệnh tại 2 bệnh viện là BVĐK Cẩm Xuyên và BVĐK Kỳ Anh theo đề án Bệnh viện vệ tinh, các bác sĩ Bệnh viện E đã khám và tư vấn cho trên 1.200 lượt bệnh nhân.

Trong quá trình khám chữa bệnh, đã có nhiều trường hợp bà con được các y bác sĩ Bệnh viện phát hiện ra bệnh tật và tư vấn kịp thời. Đáng chú ý, đã có một trường hợp ngừng tuần hoàn được các bác sĩ Bệnh viện E cùng các bác sĩ ở BVĐK Cẩm Xuyên cấp cứu thành công.

Lợi ích thiết thực từ đề án Bệnh viện vệ tinh

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho biết, triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện E là Bệnh viện hạt nhân của 3 chuyên ngành: Tim mạch, chấn thương, hồi sức tích cực- chống độc với 10 bệnh viện vệ tinh, thuộc 6 tỉnh thành như: Thái Bình, Thanh Hóa, Việt Tiệp (Hải Phòng), Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương; các BVĐKKV như Tĩnh Gia, Ngọc Lặc (Thanh Hóa) và hai bệnh viện tuyến huyện: Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh)…

Năm 2017, Bệnh viện E đã chuyển giao tổng số 24 gói kỹ thuật tới hàng trăm lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các bệnh viện vệ tinh: cấp cứu tim mạch ban đầu, phẫu thuật (PT) thay đoạn động mạch chủ bụng, PT tim hở, PT và chăm sóc bệnh nhân u phổi, PT thay khớp háng, PT lấy máu tụ ngoài màng cứng, PT trượt đốt sống thắt lưng, điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não, lọc máu liên tục… Tổng số 108 cán bộ thuộc các bệnh viện tuyến dưới được tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao…

Tại hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh vừa diễn ra tại Bệnh viện E, các ý kiến tham luận đã nêu bật vai trò, ý nghĩa, hiệu quả của đề án Bệnh viện vệ tinh, trong đó nhấn mạnh việc triển khai đề án đã giúp các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có động lực phát triển cơ sở vật chất, đầu tư nhân lực, nâng cao chất lượng bệnh viện; giúp các bác sĩ có cơ hội được học tập, tiếp thu các kỹ thuật cao; giúp bệnh nhân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tỉnh mà không phải chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; giảm phiền hà và tiết kiệm chi phí cho người bệnh...

Giai đoạn 2018 - 2020, các bệnh viện tham gia đề án Bệnh viện vệ tinh tiếp tục bổ sung trang thiết bị, cử nhân lực đi đào tạo, tiếp nhận kỹ thuật chuyên sâu được chuyển giao, bảo đảm thời gian thực hiện đúng tiến độ dự án đã đề ra. Bệnh viện E tiếp tục chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, nâng cao; tổ chức đào tạo tại Bệnh viện E kết hợp đào tạo tại chỗ tại các bệnh viện tuyến tỉnh...

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC