Ngày 25 Tháng 3, 2019 | 10:25 PM

Gần 51.000 lượt bệnh nhân ung thư khó khăn được hỗ trợ điều trị

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn 15 tỷ đồng là số tiền mặt được Bệnh viện K vận động tiếp nhận từ hơn 800 tổ chức, cá nhân đến từ thiện, hỗ trợ cho gần 51.000 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn năm 2018.

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội 25/3, đại diện Bệnh viện K cho biết, mỗi năm ở nước ta có khoảng gần 165.000 ca mới mắc và gần 115.000 ca tử vong do ung thư. 

Dù hầu hết các xét nghiệm, hóa chất, xạ trị, phẫu thuật đều được BHYT chi trả nhưng điều khiến nhiều người trăn trở là phần nhiều (trên 70%) người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều người bệnh ung thư có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có thẻ BHYT cần được giúp đỡ.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trao quà cho các bệnh nhi trước khi lên chuyến xe yêu thương về quê đón Tết Kỷ Hợi 2019.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trao quà cho các bệnh nhi trước khi lên chuyến xe yêu thương về quê đón Tết Kỷ Hợi 2019.

Đã có những người dù biết mình mắc căn bệnh ung thư hiểm nghèo nhưng vẫn phải canh cánh nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền bởi còn đó một gánh nặng gia đình phải mang vác, bởi thời gian điều trị bệnh ung thư kéo dài, số tiền điều trị quá lớn không có khả năng chi trả; một số người bệnh phải bỏ dở liệu trình điều trị.

Nhiều em nhỏ mặc dù đã được BHYT chi trả phần lớn nhưng do phải điều trị kéo dài phải vĩnh viễn rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn.

Năm 2018 bệnh viện đã vận động, tiếp nhận hơn 800 cá nhân, tổ chức đến từ thiện tại bệnh viện với hơn 15 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho 50.751 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện cũng vận động và duy trì các hoạt động cơm cháo từ thiện với hơn 60.000 suất/tháng, vận động tặng xe lăn, trang thiết bị y tế, ti vi….trị giá 11,2 tỷ đồng với một loạt các mô hình: Mô hình cơm cháo từ thiện, nhà lưu trú, thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh, câu lạc bộ hỗ trợ người bệnh ung thư, mang âm nhạc đến bệnh viện, chuyến xe yêu thương, trao xe lăn nhận nụ cười, chiếu phim cho người bệnh, cung cấp nước uống miễn phí, giá sách “Cẩm nang tư vấn đọc miễn phí”…

Cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện K

Cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện K

Bên cạnh đó, bệnh viện K là cơ quan thường trực vận động thành lập, cử cán bộ tham gia lãnh đạo chủ chốt của Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng để kết nối những tấm lòng từ thiện hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư, tuyên truyền phòng chống ung thư.

Đối với bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện K, hình ảnh ông già Noel tặng quà cho các bé vào ngày lễ Giáng sinh khiến các em rất bất ngờ. Đây là sáng kiến của phòng Công tác xã hội của viện.

Đối với bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện K, hình ảnh ông già Noel tặng quà cho các bé vào ngày lễ Giáng sinh khiến các em rất bất ngờ. Đây là sáng kiến của phòng Công tác xã hội của viện.

Qua 7 năm hoạt động đã có hơn 24.000 bệnh nhân, bệnh nhi đã được hỗ trợ bằng tiền mặt, thuốc điều trị ung thư… trị giá hơn 400 tỷ đồng là những con số rất ấn tượng, ý nghĩa thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ ngành Y tế dành cho người bệnh ung thư nghèo.

Những kết quả vô cùng ý nghĩa trên đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết của cán bộ y tế bệnh viện đối với người bệnh, thể hiện chiều sâu của y đức, đóng góp công sức, tri thức vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cũng tại chương trình ngày 25/3, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã gửi lời chúc mừng, động viên tới cán bộ nhân viên công tác xã hội bệnh viện – những người là cầu nối giữa bệnh viện, bác sĩ với người bệnh và người nhà người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên cũng trao tặng 100 triệu cho người bệnh ung thư nghèo đang điều trị tại Bệnh viện K. Cùng với đó, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên cũng trực tiếp trao 50 phần quà và tiền mặt cho cho 50 người bệnh ung thư tham dự chương trình.

Ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1791/QĐ-TTg lấy ngày 25/3 hàng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam, nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội và ghi nhận vai trò, đóng góp của người làm công tác xã hội nói chung.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC