Ngày 14 Tháng 11, 2014 | 09:59 AM

Em bé văng khỏi bụng mẹ ở An Giang: Bé đã cai máy trợ thở, đòi bú mạnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trao đổi với PV Báo GĐ&XH trưa 13/11, BS Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, tình trạng sức khỏe bé Nguyễn Quốc Huy (bệnh nhi sống sót kỳ diệu khi văng khỏi bụng mẹ bởi tai nạn xe bồn hôm 25/10 ở An Giang khi đang trên đường đi sinh) đã ổn định, đặc biệt là bệnh nhi này đòi bú sữa liên tục.

Trước đó, ngày 11/11, bé Huy bất ngờ phải dùng đến máy trợ thở. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau đó bé Huy lại có thể tự thở khí trời mà không cần dùng đến máy. “Sức khỏe của bé đã hồi phục như những ngày trước đó, bởi nguyên nhân khiến bé mệt hôm 11/11 không phải do bệnh hay biến chứng gì, mà do bé phải trải qua quá trình xét nghiệm với nhiều thiết bị y tế hiện đại”, BS Phạm Thị Thanh Tâm cho biết thêm.

Được biết, ngày 11/11 các bác sỹ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiến hành gây mê bé Huy để kiểm tra não bộ, thực hiện CT scan... Ngay sau khi quá trình xét nghiệm hoàn tất, bé Huy có biểu hiện khó thở, khò khè. “Đây là phản ứng thường thấy ở trẻ sau khi tiếp cận quy trình gây mê, xét nghiệm và không đáng lo lắm đối với trẻ bình thường. Nhưng bé Huy với mức độ đa chấn thương nghiêm trọng nên để tránh mọi rủi ro, chúng tôi mới quyết định trợ giúp bé bằng máy trợ thở”, BS Phạm Thị Thanh Tâm giải thích thêm.

Hiện bố của bé Huy, anh Nguyễn Văn Nam, người bị mất một phần chi dưới trong vụ tai nạn xe bồn và đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đã nhẹ lòng sau 30 giờ đồng hồ căng thẳng dõi theo diễn biến sức khỏe con trai. Cũng như bố, bé Huy bị mất một chân trong vụ tai nạn. Đây cũng chính là tổn thương nặng nhất khiến công tác điều trị cho bé Huy vừa khó khăn, phức tạp vừa kéo dài thời gian.

Ngày 11/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có thư ngợi khen tập thể cán bộ, nhân viên Khoa Hồi sức sơ sinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1) vì đã nỗ lực và thành công bảo toàn tính mạng cháu bé, đồng thời yêu thương chăm sóc bé Huy suốt thời gian qua. Trong một diễn biến liên quan, Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang cũng đã quyết định khen thưởng đối với anh Phan Trọng Hải, người bế bé Huy đến bệnh viện địa phương cấp cứu ngay khi phát hiện vụ tai nạn hôm 25/10. Trong quyết định khen thưởng, Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang ghi nhận anh Hải “có thành tích cứu người bị tai nạn giao thông”.

Tin mới nhất từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, anh Nam, bố của bé Huy, có khả năng xuất viện sau ít nhất 3 hôm tới.  

    Đỗ Bá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC