Ngày 8 Tháng 5, 2019 | 09:45 PM

Em bé sinh non chỉ nặng 9 lạng ở Phú Thọ “hồi sinh” ngoạn mục

GiadinhNet – Hiện tại, bé đã cai được máy thở, đã có thể tự bú bình, mọi phản xạ tự nhiên đều rất tích cực.

Mới đây, thông tin từ Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này đã cứu sống thành công một bé trai sinh non bị suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên hầu như không có.

Theo đó, hơn 1 tháng trước, Trung tâm tiếp nhận một bé trai sinh non được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) về. Em bé chào đời khi tuần thai mới bước vào tuần 28, bé bị suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên đều rất kém.

Theo chị Nguyễn Thị Tâm – mẹ bé, đây là lần mang thai thứ 3 của chị, là song thai. Tuy nhiên đến tuần thứ 28, chị đã có dấu hiệu đau bụng và được người nhà đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn.

Hiện tại, bé đang được chăm sóc tích cực tại Khoa Nhi Sơ sinh (Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ). Ảnh: BVCC

Hiện tại, bé đang được chăm sóc tích cực tại Khoa Nhi Sơ sinh (Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ). Ảnh: BVCC

Sau đó, chị Tâm nhanh chóng chuyển dạ và sinh được hai bé trai, cân nặng của mỗi cháu là 900gram. Thế nhưng, chỉ sau sinh một thời gian ngắn, một trong hai bé đã không thể qua khỏi, cháu còn lại bị suy hô hấp nặng, tiên lượng xấu.

Bé được các bác sĩ chuyển lên tuyến trên và được chăm sóc trực tiếp tại khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau đó chuyển đến Trung tâm Sản Nhi để tiếp tục điều trị.

“Thật sự tôi đã từng buông hy vọng rất nhiều lần rồi. Nghĩ con sinh non, lại chỉ có 9 lạng, cộng thêm suy nghĩ về bé kia đã không thể qua khỏi, nên tôi cũng không dám đặt niềm tin quá nhiều”, chị Tâm chia sẻ.

ThS.BS Hà Sơn Tùng, Phó Trưởng khoa Nhi Sơ sinh (Trung tâm Sản Nhi) cho biết: Cháu bé con sản phụ Tâm vào viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên gần như không có, cháu là trẻ sinh non khi tuần thai còn thấp, cân nặng quá bé, việc cứu sống cháu bé là hết sức khó khăn.

Tuy vậy, theo BS Tùng, tại Trung tâm, bé đã được tập thể bác sĩ tiến hành thăm khám, hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc đặc biệt hàng ngày. Khoa cũng cử riêng một điều dưỡng thường xuyên túc trực, chăm sóc ăn uống từng ml sữa, theo dõi sát sao mọi diễn tiến về tuần hoàn, hô hấp, trương lực cơ của bé để có thể can thiệp kịp thời.

Sau hơn 1 tháng nỗ lực và chiến đấu không ngừng của tập thể cán bộ nhân viên Khoa Nhi Sơ sinh, sức khỏe của cháu bé đã tiến triển tốt hơn rất nhiều.

Cũng theo BS Tùng, cháu bé đã cai được máy thở, đã có thể tự bú bình, mọi phản xạ tự nhiên đều rất tích cực. Cháu có thể được về nhà sau ít ngày nữa.

Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ sơ sinh cân nặng thấp dưới 1kg và dưới 28 tuần thai ngày càng gia tăng. Trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh bởi mọi cơ quan của trẻ đều chưa trưởng thành, đòi hỏi các cháu bé cần được chăm sóc đặc biệt mới giúp bé đuổi kịp những trẻ cùng tuổi sơ sinh đủ tháng.

Phấn khởi chia sẻ về những chuyển biến tích cực của con, chị Tâm nghẹn ngào: “Mỗi ngày vào thăm con, em lại thấy con tiến bộ hơn rất nhiều. Có lẽ chỉ trong giấc mơ em mới dám mơ đến những điều như vậy. Nhìn thấy con được như bây giờ lòng em đã an tâm nhiều. Em mong con đáp ứng điều trị tốt và sớm được về nhà với bố mẹ và hai chị”.

N.Mai – P.Nhung

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC