Ngày 3 Tháng 6, 2019 | 04:20 PM

Em bé ở Hải Phòng chào đời với dây rốn thắt nút như bím tóc tết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Em bé chào đời ở tuần 37, nặng 2,8kg. Điều đặc biệt là dây rốn em dài nửa mét, thắt nút như bím tóc tết.

Chị A mang thai lần hai 37 tuần, ngôi thuận. Tối 29/5, chị có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa vào Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Kết quả siêu âm phát hiện em bé có dây rốn thắt nút, bác sĩ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho bé và mẹ.

PGS.TS Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng trực tiếp mổ sinh, bé trai chào đời nặng 2,8 kg với dây rốn dài 50 cm thắt nút đơn như bím tóc tết. Sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định.


Dây rốn thắt nút như tóc tết

Dây rốn thắt nút như tóc tết

Đây là ca thứ 5 dây rốn thắt nút bác sĩ Bệnh viện này xử trí từ năm 2018 đến nay. Đặc biệt, có ca song sinh, dây rốn thắt tới 5 vòng.

PGS Tâm cho biết thai nhi có nút thắt dây rốn hiện vẫn là khó khăn cho chẩn đoán trước sinh, kể cả với những chuyên gia đầu ngành trên thế giới.

Dây rốn là đường dẫn duy nhất mang chất dinh dưỡng và dưỡng khí đến nuôi em bé. Tuy nhiên, khi dây rốn bị thắt nút sẽ gây ảnh hưởng đến thai kỳ cả trong quá trình mang thai lẫn quá trình chuyển dạ.

Thắt nút dây rốn được hình thành trong quá trình thai nhi cử động, di chuyển qua các vòng cung dây rốn. Có 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút như: dây rốn dài, đa ối, kích thước thai nhi nhỏ, thai nhi là bé trai, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, song thai 1 túi ối, có chọc dò ối thai kỳ, đẻ nhiều và mẹ dùng các chất kích thích...

Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng khó xác định chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút. Dây rốn thắt nút có thể tạo thành rất sớm từ 9-12 tuần tuổi thai, bởi ở giai đoạn này thể tích nước ối nhiều hơn thể tích thai nhi

Tỷ lệ tử vong của thai nhi có dây rốn thắt nút tăng 4 lần so với bình thường. Để phát hiện dây rốn thắt nút, thai phụ nên khám thai định kỳ, đặc biệt từ giai đoạn giữa của thai kỳ.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC