Ngày 11 Tháng 7, 2019 | 04:33 PM

Em bé chào đời với dây rốn hoại tử bầm tím có một nút thắt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngay sau khi sinh, các bác sĩ kiểm tra thì phát hiện dây rốn trẻ bị hoại tử bầm tím gần hết chiều dài đồng thời có 1 nút thắt.

Sản phụ T.T.A.T (SN 1997, ngụ tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) được đưa tới Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ trong tình trạng mạch, huyết áp ổn định, cổ tử cung mở 8cm.

Qua thăm khám, sản phụ có y lệnh nhập viện với chẩn đoán ban đầu con so, thai 38 tuần 5 ngày, ngôi đầu, ối vỡ sớm, chuyển dạ hoạt động.

Sản phụ nhanh chóng chuyển đến khoa Sanh và được làm các xét nghiệm khẩn, theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ.

Trong quá trình theo dõi tim thai bằng máy mornitor sản khoa phát hiện tim thai có những nhịp giảm lặp lại với dấu hiệu suy thai, đồng thời chuyển dạ diễn ra rất nhanh chóng.

Các bác sĩ và hộ sinh tiến hành hồi sức tim thai tích cực, ổn định sản phụ, đồng thời hội chẩn khoa khẩn cấp đề ra biện pháp xử trí cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần 5 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ sanh, suy thai cấp.

Em bé chào đời với dây rốn hoại tử bầm tím có một nút thắt - Ảnh 1.

Dây rốn bị thắt nút gây hoại tử, tắc mạch rốn. Ảnh BVCC

Nhận định đây là một trường hợp thai suy trong tử cung cần lấy thai nhanh. Hơn nữa, diễn biến cuộc chuyển dạ thuận lợi, khả năng sổ thai nhanh và tim thai có đáp ứng với cuộc chuyển dạ, các bác sĩ quyết định hồi sức tích cực và theo dõi sát để giúp sản phụ sanh ngã âm đạo.

Bên cạnh đó, đội ngũ khoa sơ sinh được huy động để hỗ trợ và chuẩn bị hồi sức bé ngay khi chào đời.

20 phút sau khi nhập khoa Sanh, bé trai có cân nặng 2900 gram đã chào đời an toàn. Ngay sau khi sinh, các bác sĩ kiểm tra thì phát hiện dây rốn hoại tử bầm tím gần hết chiều dài đồng thời có 1 nút thắt.

BS.CKII Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sanh cho biết: Dây rốn thắt nút là biến chứng ở dây rốn của thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc tại thời điểm chuyển dạ.

Trường hợp này có thể lý giải là dây rốn thắt nút làm giới hạn dòng máu qua dây rốn gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch. Tắc mạch rốn trong tử cung là một trường hợp rất hiếm gặp, nguy hiểm (tỉ lệ 2.5 – 4.5/10.000 ca sinh) nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời thai nhi sẽ tử vong trước khi chào đời.

Với diễn tiến cuộc sinh thuận lợi, chị T. đã được theo dõi sát bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, máy mornitor sản khoa theo dõi tim thai khi chuyển dạ và em bé chào đời an toàn bằng ngã âm đạo tự nhiên. 

Theo BS Huỳnh Thanh Liêm, hiện nay, chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra. Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai để kịp thời cấp cứu.

Vì vậy, BS Liêm Khuyến cáo, chăm sóc thai kỳ đúng cách và thực hiện khám thai định kỳ là điều cần thiết để đảm bảo thai nhi của mẹ được phát triển khỏe mạnh và không gặp biến chứng. 

Bên cạnh đó, các sản phụ cũng cần chú ý hơn đến các biểu hiện, cử động của thai nhi, khi thấy bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì cần phải đi khám ngay để có thể xử trí kịp thời.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC