Ngày 4 Tháng 9, 2014 | 10:02 AM

Ebola tại CHDC Congo không liên quan với virus Ebola tại Tây Phi

Ebola tại CHDC Congo không liên quan với virus Ebola tại Tây Phi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các kết quả kiểm nghiệm bệnh phẩm virus Ebola tại CHDC Congo cho thấy chủng virus tại đây hoàn toàn riêng biệt, không liên quan đến chủng virus gây dịch tại Tây Phi.

Kết quả ngày giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm virus Ebola tại Cộng hoà Dân chủ Congo thấy chủng virus gây bệnh là Zaire gần giống với chủng đã gây bệnh  năm 1995 tại Kikwit, Congo. Xét nghiệm đã được tiến hành tại Trung tâm nghiên cứu Y khoa quốc tế Gabon, đây là Trung tâm cộng tác với WHO. Vụ dịch tại CHDC Congo lần này đã xảy ra tại quận Boende, tỉnh Equateur phía Tây Bắc nước này.

Các kết quả về đặc điểm của vi rút cùng các số liệu về điều tra dịch tễ đã khẳng định: dịch bùng phát tại CHDC Congo là khác nhau, riêng rẽ và không có mối liên hệ nào với vụ dịch hiện đang xảy ra tại Tây Phi.
Ebola tại CHDC Congo không liên quan với virus Ebola tại Tây Phi 1
WHO khẳng định Ebola tại Congo và Tây Phi không có sự liên quan

Báo cáo của Phòng xét nghiệm Gabon nêu rõ “chủng virus tại quận Boende chắc chắn không có nguồn gốc từ chủng vi rút hiện tại đang lưu hành tại Tây Phi”. Kết quả này cũng tái khẳng định và loại trừ khả năng lây lan virus từ Tây Phi sang khu vực Trung Phi. Điều tra dịch tễ học trường hợp tử vong ngày 11/8/2014 tại CHDC Congo cũng cho thấy có mối liên quan giữa ca bệnh với việc tiêu thụ sử dụng thịt một loại động vật tại đây.

Tính đến nay, đã xác định 53 trường hợp phù hợp với định nghĩa ca bệnh Ebola, bao gồm 31 trường hợp tử vong; Trong số tử vong có 7 trường hợp là cán bộ y tế; Hơn 160 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe.

Để ứng phó với dịch bệnh Ebola, Chính phủ CHDC Congo đã kích hoạt ngay Ủy ban khẩn cấp các cấp từ trung ương tới tỉnh, khu vực; thành lập các trung tâm cách ly, cung cấp cho cộng đồng các thông tin về tình hình dịch bệnh và đảm bảo rằng những trường hợp tử vong được xử lý và chôn cất an toàn. WHO cũng khẳng định việc cộng tác giữa Chính phủ và các đối tác chính là rất chặt chẽ.

Đây là vụ dịch Ebola lần thứ 7 đã xảy ra tại CHCD Congo kể từ năm 1976.
HP

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC