Ngày 10 Tháng 10, 2019 | 02:58 PM

Đúng ngày giải phóng, Thủ đô Hà Nội có thêm điểm hiến máu ngoại viện thứ hai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Điểm hiến máu tại Trạm Y tế phường Nhân Chính, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, sẽ hoạt động tất cả ngày trong tuần, từ 10/10.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết đây là điểm hiến máu cố định ngoại viện thứ 2 tại Hà Nội, triển khai trong năm 2019.

Điểm hiến máu cố định tại các trung tâm y tế quận, huyện nhằm tạo điều kiện cho người dân có thể hiến máu thường xuyên, thuận tiện, hình thành thói quen hiến máu và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Đúng ngày giải phóng, Thủ đô Hà Nội có thêm điểm hiến máu ngoại viện thứ hai - Ảnh 1.

Nhiều người dân tham gia hiến máu tại điểm hiến máu ngoại viện - Trạm y tế phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Thạch Lê

Sau hơn 3 tháng hoạt động, điểm hiến máu cố định đầu tiên tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (số 26 Lương Ngọc Quyến) đã có gần 1.400 người dân đến đăng ký hiến máu và hơn 1.200 đơn vị máu đã được tiếp nhận. Người dân có thể hiến máu các ngày trong tuần, được các bác sĩ tư vấn sức khỏe, xét nghiệm máu tại chỗ thay vì phải đến các bệnh viện.

TS Khánh cho hay gần 100% số người hiến máu vào cuối tháng 6 đã đến hiến lần nữa. Nhiều người còn vận động người thân, bạn bè đến hiến máu và xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

Cũng giống như nhiều địa phương trên cả nước, mới có khoảng hơn 40% người hiến máu tại Hà Nội tiếp tục tham gia hiến máu nhắc lại; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp.

Năm 2018, Hà Nội tiếp nhận trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến tình nguyện. Đây là nguồn máu quý giá đối với người bệnh. Tuy nhiên, số lượng này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị. Đó là bởi Hà Nội tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC