Ngày 5 Tháng 7, 2019 | 07:42 PM

Đứng gác cổng hang Sơn Đoòng, nam công nhân bị rắn lục cắn nguy cơ hoại tử chân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong lúc đang đứng gác cổng hang Sơn Đoòng (Bố Trạch, Quảng Bình), nam công nhân 40 tuổi cùng địa chỉ bị rắn lục cắn vào chân.

Bệnh nhân nhập viện hôm qua, 4/7. Sau khi sơ cứu, đồng nghiệp của người đàn ông này đã thay nhau cõng và khiêng võng anh hơn 7 giờ đồng hồ từ cổng hang Sơn Đoòng ra tận bìa rừng.

Với sự phối hợp của đội cấp cứu ngoại viện Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, bệnh nhân được chuyển về bệnh viện điều trị với tình trạng tỉnh, mệt, cẳng chân phải sưng đau, xuất hiện các mảng bầm tím, rối loạn đông máu.

Đứng gác cổng hang Sơn Đoòng, nam công nhân bị rắn lục cắn nguy cơ hoại tử chân - Ảnh 1.

Bàn chân của bệnh nhân có nguy cơ hoại tử. Ảnh: Long Nhật.

Theo các bác sỹ, nọc rắn lục chứa những chất độc tấn công chủ yếu vào hệ tuần hoàn, gây rối loạn đông máu, phá hủy thành mạch máu khiến nạn nhân bị xuất huyết và có thể tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Nam công nhân trên đây có nguy cơ hoại tử bàn chân rất cao, đang được điều trị tích cực, truyền máu và các yếu tố đông máu, cố gắng giữ được chân.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bị rắn lục cắn cần giữ bình tĩnh, cố định bộ phận cơ thể có vết rắn cắn để tránh độc tố của rắn truyền nhanh về tim.

Bên cạnh đó cần lưu ý khi bị rắn lục cắn không nên băng garô vì dễ bị hoại tử; khi tháo garô cũng dễ làm cho chất độc ồ ạt lan đi toàn cơ thể.

Người dân chỉ nên sơ cứu bằng cách buộc garô khi biết chắc đó là loài rắn thuộc họ có chất độc thần kinh, đồng thời nhanh chóng chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Long Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC