Ngày 1 Tháng 6, 2017 | 07:00 AM

Đưa phòng, chống thuốc lá vào hương ước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 31/5, tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh Ninh Bình, Ban Chỉ đạo Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh này đã tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31-5) năm 2017 với chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”.

Khánh Hòa đang nỗ lực truyền thông cộng đồng thực hiện Phong trào không hút thuốc lá trong các đám cưới, lễ hội trên địa bàn dân cư. ảnh: P.V
Khánh Hòa đang nỗ lực truyền thông cộng đồng thực hiện Phong trào không hút thuốc lá trong các đám cưới, lễ hội trên địa bàn dân cư. ảnh: P.V

Cộng đồng hưởng ứng phòng, chống thuốc lá

Tham dự lễ mít tinh có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh, các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, các đơn vị y tế và hơn 400 đoàn viên, thanh niên các tổ chức Đoàn trong tỉnh.

Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Tỷ lệ người đang hút thuốc lá, thuốc lào hiện nay (từ 15 tuổi trở lên) là 23,8%; tương đương 15,3 triệu người. Trong số 4 nguyên nhân gây tử vong cao thì thuốc lá đứng hàng thứ hai, sau HIV/AIDS. Hút thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như: Ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh khác.

Tại Ninh Bình, các bệnh liên quan đến thuốc lá không ngừng gia tăng, tỷ lệ các bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính luôn chiếm tỷ lệ khá cao trong số các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh. Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá gặp nhiều khó khăn do một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hút thuốc lá không đúng nơi quy định, đặc biệt là tại cơ quan, công sở, do đó hiệu quả của việc tuyên truyền vẫn còn hạn chế; đa số người dân chưa nhận thức được mức độ tổn thất to lớn về sức khỏe, kinh tế và môi trường do thuốc lá gây nên...

Tại lễ mít tinh, Ban Chỉ đạo Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị, thực hiện nếp sống văn minh nơi công sở...

Sau phát biểu hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá của Đoàn Khối cơ quan tỉnh, đại diện các huyện, thành đoàn trong tỉnh ký cam kết xây dựng tổ chức đoàn không khói thuốc với sự chứng kiến của đại điện lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh.

Nỗ lực truyền thông cảnh báo về tác hại của thuốc lá

Cũng trong ngày 31/5, tại huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, Ban Chỉ đạo Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đã tổ chức Lễ mít tinh Ngày thế giới không thuốc lá.

Phát động tại Lễ mít tinh, BSCKII Lâm Quang Chứng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Phòng, chống tác hại thuốc lá là một hoạt động liên ngành, nếu chỉ "khoán trắng" cho ngành Y tế thì sẽ không thể thực hiện mục tiêu của chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại thuốc lá, mà phải là sự phối hợp của cả cộng đồng thì chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại thuốc lá mới có hiệu quả.

Mục tiêu phát động Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc nhằm giảm nhu cầu sử dụng tiến tới kiểm soát và giảm mức cung cấp sản phẩm thuốc lá, nhằm giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh, BSCKII Lâm Quang Chứng kêu gọi các nhà quản lý, lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân trong cộng đồng tuân thủ nghiêm quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Ông Nguyễn Thắng Anh Minh - Bí thư Huyện đoàn huyện Diên Khánh, đại diện cho các ban ngành, đoàn thể tham dự mít tinh đã phát biểu hưởng ứng, cam kết thực hiện sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo để phổ biến và đưa Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống. Các cơ quan, đơn vị hàng năm sẽ gắn kết thường xuyên nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá, cụ thể hóa các quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc để điều này trở thành quy chế nội bộ của mỗi cơ quan, đơn vị.

Khánh Hòa đang nỗ lực truyền thông cộng đồng thực hiện Phong trào không hút thuốc lá trong các đám cưới, lễ hội trên địa bàn dân cư. Góp phần xây dựng mô hình làng văn hóa - sức khỏe, trong đó không có người hút thuốc lá, xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các mô hình, tấm gương đơn vị, cơ quan thực hiện tốt quy định về môi trường không khói thuốc, các tấm gương cá nhân bỏ thuốc lá.

Phạm Vĩnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC