Ngày 19 Tháng 12, 2018 | 06:03 PM

Đột ngột phát hiện mắc hội chứng cực hiếm khi sắp sinh, sản phụ được cứu sống thần kỳ

Đột ngột phát hiện mắc hội chứng cực hiếm khi sắp sinh, sản phụ được cứu sống thần kỳ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi mang thai ở tuần thứ 37, chị V.H.N (31 tuổi, Hà Nội) đi khám và đột ngột phát hiện có tình trạng rối loạn đông máu, suy gan và suy thận, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con.

Chiều 19/12, vợ chồng chị V.H.N (31 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) tới Bệnh viện Bạch Mai tái khám sau khi trở về từ cửa tử, quan trọng nhất là anh chị được đón bé gái kháu khỉnh trở về với gia đình sau 1 tháng chào đời nhưng phải điều trị, chăm sóc tại viện.

Chị N nhớ lại, ngày 20/11 chị đi khám thai định kỳ (tuần thai thứ 37) tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và làm bộ xét nghiệm chuẩn bị sinh thì chị phát hiện có tình trạng rối loạn đông máu, suy gan và suy thận, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con.

Ngay lập tức, chị được chuyển đến Khoa Sản - Bệnh viện Bạch Mai, nơi có nhiều chuyên khoa phối hợp để có cơ hội cao nhất cứu sống hai mẹ con.

BS khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai đang thăm khám cho bệnh nhân V.H.N. Ảnh: BVCC

BS khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai đang thăm khám cho bệnh nhân V.H.N. Ảnh: BVCC

Vào khoảng 21h ngày 22/11, bệnh nhân đang truyền huyết tương tươi đông lạnh xuất hiện rét run, khó thở, co thắt thanh quản. Ngay lập tức bệnh nhân đã được xử trí theo phác đồ sốc phản vệ. 

Một cuộc hội chẩn toàn viện được tiến hành. Các bác sĩ thống nhất chuyển chị N sang Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị, theo dõi sát tình trạng sản phụ và thai nhi.

Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được xử trí: thở oxy, duy trì vận mạch, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao và tiếp tục được hội chẩn toàn viện do GS.TS Ngô Quý Châu - Phó giám đốc Bệnh viện - chủ trì với sự tham gia của nhiều chuyên khoa sản, nhi, huyết học truyền máu, gây mê hồi sức, dị ứng…

Kết luận hội chẩn toàn viện thống nhất chẩn đoán, chị N mắc hội chứng HELLP trên thai 37 tuần/Sốc phản vệ nặng với chế phẩm máu - Suy đa tạng (Rối loạn đông máu nặng, suy gan, suy thận, suy tuần hoàn).

Chị N được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai vào chiều 23/11. Rất nhiều bác sĩ từ các chuyên khoa như: nhi, huyết học truyền máu, gây mê hồi sức... sẵn sàng ứng cứu và xử lý các tình huống có thể xảy ra đối với sản phụ và thai nhi.

Sau gần 1 tháng điều trị và chăm sóc tại Khoa Nhi, cháu bé đã được xuất viện trong niềm vui của cả gia đình và các thầy thuốc

Sau gần 1 tháng điều trị và chăm sóc tại Khoa Nhi, cháu bé đã được xuất viện trong niềm vui của cả gia đình và các thầy thuốc

Sau 30 phút, kíp mổ đã lấy ra bé gái nặng 3 kg. Nhưng em bé cũng rơi vào tình trạng rất nặng khi gần như không thở, tim đập rời rạc, toàn thân tím tái.

BS Nguyễn Hữu Hiếu, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai - người trực tiếp hồi sức cấp cứu cho cháu bé ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ - nhớ lại, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tim phổi sơ sinh cấp cứu ngay tại phòng mổ, sau 3 phút toàn trạng của cháu đã tốt hơn, nhịp tim trên 100 lần/phút và được chuyển về phòng sơ sinh khoa Nhi để tiếp tục hồi sức trong lồng ấp.

Sau 3 ngày chăm sóc tích cực, bệnh nhi đã ổn định và được ra khỏi lồng ấp, trẻ tự bú được 30-50ml sữa/ bữa và đang tăng cân.

Riêng với chị N, sau sinh, chị N tỉnh táo, tình trạng suy gan, suy thận dần ổn định, không khó thở, đi lại nhẹ nhàng. Ngày 10/12, chị V.H.N đã được ra viện. Ngày 19/12, vợ chồng chị N tái khám, đón con gái trở về nhà sau gần 1 tháng bé điều trị, chăm sóc tại Khoa Nhi.

Hội chứng HELLP là một hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Hội chứng HELLP xảy ra với tần suất khoảng 0.5 - 0.9% ở phụ nữ có thai.

Đây là hội chứng hiếm gặp với những triệu chứng không đặc hiệu và đôi khi bị che lấp trong bệnh cảnh tiền sản giật, sản giật nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn và có thể bị bỏ qua.

Mặc dù đã được nghiên cứu kỹ trên mọi phương diện cùng với sự tiến bộ của y học nhưng cho đến nay, tỷ lệ tử vong của hội chứng này vẫn còn cao tới 25%.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC