Ngày 18 Tháng 3, 2016 | 08:42 AM

Đối tác quốc tế cam kết hỗ trợ mạnh mẽ y tế Việt Nam trong 5 năm tới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp tục giữ vững được những thành tựu đáng kể đã đạt được trong 5 năm (2011-2015) và sớm hoàn thành những mục tiêu Thiên niên kỷ đề ra (MDGs), các đối tác quốc tế cam kết sẽ đồng hành cùng y tế Việt Nam trong giai đoạn mới (2016-2020).

Chiều 17/3, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (Health Partnership Group). Đây là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao của ngành y tế, với sự tham gia của Bộ Y tế, các Đối tác phát triển, các đại diện các Bộ ngành liên quan và các tỉnh/thành phố.

Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế lần này có ý nghĩa quan trọng đối với ngành y tế, là cơ hội để ngành y tế rà soát lại các kết quả trong 5 năm qua và đề ra những định hướng hợp tác phát triển trong thời gian tới.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong 5 năm qua (từ năm 2011 – 2015), ngành Y tế Việt Nam đã tập trung giải quyết 7 mục tiêu trọng tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, giảm quá tải các bệnh viện với số giường/1 vạn dân tăng từ 21.5 lên 24.0 từ 2011-2015, thực kê khoảng 30,5 giường/1 vạn dân, bệnh viện tuyến trung ương kê thêm 4.800 giường.

Một số bệnh viện tuyến Trung ương, Thành phố, chuyên khoa Ung thư, Nhi, Tim mạch đã giảm quá tải từ 60-70% xuống còn 6-7% số giường phải nằm ghép. Giá dịch vụ khám chữa bệnh giữa các bệnh viện cùng hạng được thực hiện theo lộ trình tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế nhằm giúp các cơ sở KCB có thêm nguồn thu trang trải các chi phú phục vụ người bệnh.

Tỷ lệ bao phủ BHYT tăng từ 60,9% (năm 2010) lên 75,3% (năm 2015), quyền lợi người có BHYT cũng tăng lên. Mạng lưới y tế cơ sở hiện bao phủ toàn quốc với 100% số xã, phường, thị trấn, 78% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc, 96% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi; khoảng 50% số trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã.


Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế lần này có ý nghĩa quan trọng đối với ngành y tế. Ảnh: SK

Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế lần này có ý nghĩa quan trọng đối với ngành y tế. Ảnh: SK

Bộ Y tế cũng đã xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sỹ gia đình từ năm 2013, sau 2 năm có 240 phòng khám bác sỹ gia đình được thành lập. Số bác sỹ, dược sỹ đại học trên vạn dân đều tăng…

Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đề cao những kết quả mà ngành Y tế Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, trong đó có các đối tượng người nghèo và các nhóm dân số dễ bị tổn thương khác.

Bà Kwakwa nói rõ con số 76% dân số Việt Nam được tham gia hệ thống bảo hiểm y tế là vô cùng ấn tượng, cho thấy rõ nỗ lực tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế và bảo vệ sức khỏe cho người dân tránh tình trạng nghèo hóa do chi phí y tế.

Một điều đáng ghi nhận khác là Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới chứng nhận đủ năng lực sản xuất vaccine tiêm chủng - điều đó cho thấy những tiến bộ kỹ thuật vượt bậc của ngành y tế Việt Nam trong những năm gần đây...

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cho biết Việt Nam được coi là một trong 10 nước nhanh chóng đạt được các MDGs liên quan đến y tế, thành công việc làm giảm tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ em và đạt được các chỉ tiêu về kiểm soát bệnh sốt rét, lao và phòng chống HIV/AIDS.

Theo bà Kwakwa, trong 5 năm tới (2016 – 2020), để nâng cao chất lượng y tế, Việt Nam nên tiếp tục chú trọng vào mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhằm đảm bảo cho người dân được bảo vệ về tài chính khỏi những chi phí thảm họa, gây nghèo hóa trong y tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc giảm tải bệnh viện bằng cách tăng cường thông qua đẩy mạnh công tác cung cấp dịch vụ y tế ở mạng lưới tuyến y tế cơ sở, tái cơ cấu hệ thống chuyển tuyến..., đồng thời tăng cường phối hợp kết hợp đa ngành giữa dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, phòng chống hút thuốc v.v....

Bà Kwakwa cho biết Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ liên tục hỗ trợ mạnh mẽ ngành y tế Việt Nam, sát cánh với Bộ y tế qua nhiều hoạt động nghiên cứu phân tích, tư vấn chính sách và tài trợ vốn vay....

Còn ông Bruno Angelet – Đại sứ Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ tiếp tục hỗ trợ 114 triệu euro cho y tế Việt Nam cho đến năm 2017.

Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng bày tỏ cam kết hỗ trợ Việt Nam khi Việt Nam tiếp tục mong muốn hoàn thành các mục tiêu của mình và sự phát triển của người dân. Bà Pratibha Mehta khẳng định, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng với các cơ quan khác của LHQ về y tế sẽ kết hợp chuyên môn của từng cơ quan đó để xây dựng và thực hiện đáp ứng những nhu cầu của Việt Nam trong y tế.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh 9 nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong 5 năm 2016-2020, đó là: Giảm quá tải bệnh viện; phát triển y tế cơ sở tập trung; chú trọng công tác y tế dự phòng; tăng cường ứng dụng CNTT trong phòng bệnh, khám, phát hiện và điều trị bệnh; đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế; đổi mới mô hình tổ chức, phát triển công nghiệp dược, vaccine; đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế từ Trung ương đến địa phương; tăng cường và nâng cao hiệu quả truyền thông, giáo dục sức khỏe.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ còn chưa hoàn thành và các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi và bảo đảm cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi.

Với những nhiệm vụ chiến lược trên, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn các đối tác tiếp tục chia sẻ các hoạt động hợp tác và kế hoạch hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới, nhằm đưa ra những chiến lược chính sách hợp lý trong việc phát triển ngành y tế.

Thu Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC