Ngày 28 Tháng 6, 2019 | 11:13 PM

Dốc sức cứu hai mẹ con sản phụ nhiễm độc thai nghén nặng, huyết áp tăng vọt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thai phụ vào viện đã mắt nhìn mờ, khó thở, huyết áp tăng vọt. Mắc hội chứng này, tỷ lệ tử vong của hai mẹ con rất cao.

Người phụ nữ mang thai tuần 37 trước đó có tình trạng nhiễm độc thai nghén nặng, được chuyển từ Trung tâm y tế huyện lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, phù toàn thân, đau thượng vị và hạ sườn phải, đau đầu, mắt nhìn mờ, buồn nôn, vàng da, vàng mắt, huyết áp cao (210/120 mmHg).

Xét nghiệm cho thấy chị có tình trạng tan máu nặng, men gan tăng cao, số lượng tiểu cầu giảm mạnh, nước tiểu có nhiều protein.

Dốc sức cứu hai mẹ con sản phụ nhiễm độc thai nghén nặng, huyết áp tăng vọt - Ảnh 1.

Sản phụ mắc hội chứng ít gặp đã qua cơn nguy kịch

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc Hội chứng HELLP. Bệnh nhân nhanh chóng được các thầy thuốc khoa Sản, khoa Nhi, khoa Gây mê hồi sức, khoa Hồi sức tích cực hội chẩn và thống nhất đình chỉ thai nghén để ưu tiên cứu mẹ bằng việc tiến hành mổ cấp cứu lấy con.

Sau mổ, sản phụ trong tình trạng nặng của Hội chứng HELLP, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực điều trị. Cháu bé nặng 2,5 kg, được chuyển đến khoa Nhi để điều trị và theo dõi.

Hiện tại sau 5 ngày điều trị, sản phụ và bé sơ sinh đã qua cơn nguy kịch. Hai mẹ con tiếp tục được điều trị và chăm sóc đặc biệt.

BS Hoàng Công Tình, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết hội chứng HELLP là hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Hội chứng HELLP xảy ra với tần suất khoảng 1-2% ở phụ nữ có thai và chiếm 10-20% ở những bệnh nhân bị nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật hoặc sản giật nặng.

Mặc dù đã được nghiên cứu kỹ trên mọi phương diện cùng với sự tiến bộ của y học nhưng đến nay, tỷ lệ tử vong do hội chứng này cho cả mẹ và con vẫn còn cao, tỷ lệ tử vong mẹ có thể lên tới 35% và tỷ lệ tử vong con có thể lên tới 60%.

Về điều trị, các bác sĩ ưu tiên cứu sống mẹ bằng việc đình chỉ quá trình thai nghén và dùng mọi biện pháp tốt nhất để cứu con (thường trong tình trạng trẻ bị non tháng).

Để phòng tránh mắc hội chứng này, phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần phải được khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm tình trạng nhiễm độc thai nghén (phù, tăng huyết áp, nước tiểu có protein), tiền sản giật hoặc sản giật.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC