Ngày 1 Tháng 2, 2017 | 04:03 PM

Dịp Tết, bác sĩ khổ sở vì quý ông "súc miệng" mỗi ngày 1 lít rượu

GiadinhNet - 6 ngày Tết (từ 30 - 5 Tết), khoa Cấp cứu BV Bạch Mai mỗi ngày tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân nặng, còn tại BV Việt Đức, có tới hơn 700 ca nhập viện cấp cứu ngày Tết.

Nhập viện vì mỗi ngày 1 lít rượu

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ cho biết, trong 6 ngày Tết Đinh Dậu vừa qua (từ 30 – mùng 5), mỗi ngày khoa Cấp cứu tiếp nhận 100 bệnh nhân, chuyển đến từ nhiều nơi khác nhau. Đỉnh điểm ngày mùng 4 Tết, Khoa tiếp nhận đến 116 bệnh nhân. Đại đa số đềulà những trường hợp nặng.

Nhiều trường hợp trong số này bị xuất huyết tiêu hoá, có ngày khoa tiếp nhận 5-6 bệnh nhân “Tất cả đều có tiền sử nghiện rượu trên các nền bệnh lý mạn tính, có người uống 1 lít/ngày gây xơ gan và các bệnh lý dạ dày, thực quản”, BS Ngô Đức Hùng, khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai cho biết.

Thông tin thêm, BS Hùng chia sẻ, trong sáng 1/2 (mùng 5 Tết), khoa Cấp cứu tiếp nhận một nam bệnh nhân 36 tuổi viêm túi mật, có tiền sử nghiện rượu trên 10 năm.

Khai thác thông tin bệnh sử được biết mỗi ngày bệnh nhân này uống hơn nửa lít rượu vào người. 2 ngày gần đây bệnh nhân đau bụng, xuất hiện cơn sảng rượu, kích thích, vật vã, run rẩy. Bác sĩ phải điều trị song song viêm nhiễm đường mật, vừa điều trị hội chứng cai.

Lo ngại tình trạng sảng rượu ngày càng nhiều, BS Ngô Đức Hùng cho biết, cách đây khoảng 10 năm, mỗi tuần khoa chỉ có 1-2 ca sảng rượu nhưng giờ ít nhất 2 ca/ngày.

Bên cạnh đó, số bệnh nhân nhập viện do rượu bia ngày càng trẻ hoá, trong độ tuổi 30-40. Tết Đinh Dậu 2017, BV Bạch Mai cũng tiếp nhận nạn nhân do nổ pháo vào ngày mùng 1 Tết.

Còn tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, BS Nguyễn Đàm Chính cho biết, trong những ngày cận Tết, số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu gia tăng đột biến, có ngày 4 bệnh nhân nhập viện, tử vong. Tuy nhiên, những ngày trong Tết, bệnh nhân ngộ độc rượu giảm dần.


Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai dịp Tết. Ảnh: T.H

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai dịp Tết. Ảnh: T.H

Bơ phờ vì cấp cứu ngày Tết

Trong khi đó, tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), các bác sĩ cũng bơ phờ vì cấp cứu bệnh nhân, chủ yếu là tai nạn giao thông.

Cụ thể, trong 6 ngày Tết Đinh Dậu, Bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 714 trường hợp, trong đó tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ khá cao với 504 ca (148 ca không đội mũ bảo hiểm), 272 ca chấn thương sọ não do nhiều nguyên nhân khác nhau, 179 tai nạn sinh hoạt.


Khám cho bệnh nhân tại BV Việt Đức. Ảnh: T.B

Khám cho bệnh nhân tại BV Việt Đức. Ảnh: T.B

Cao điểm nhất là ngày mùng 3 Tết với 145 trường hợp đến viện khám, cấp cứu; với 112 ca tai nạn giao thông, có đến 9 trường hợp nặng xin về.

BS Phạm Hải Bằng, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Việt Đức cho biết, tỷ lệ người dân tuân thủ việc đội mũ bảo hiểm trong 3 ngày Tết rất thấp.

“Ngày 30 Tết trong số những ca nhập viện do tai nạn giao thông thì chỉ có 4 người đội mũ bảo hiểm, ngày 1 Tết có 12, ngày mùng 2 là 15 ca. Trong khi ngày mùng 3 Tết có 85 người đội mũ bảo hiểm, ngày 29 Tết có 62 người đội mũ bảo hiểm” – BS Bằng dẫn chứng.

Trong Tết, không có trường hợp nào tử vong tại bệnh viện nhưng có 35 trường hợp nặng xin về, chủ yếu là do tai nạn giao thông.

BS Bằng lo ngại chiều tối ngày hôm nay (mùng 5 Tết) người dân bắt đầu đổ xô về Hà Nội, đi lại nhiều, số ca tai nạn giao thông có thể tăng vọt.

Tại các bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội, TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 6 ngày Tết đã tiếp nhận khám cấp cứu cho hơn 6.700 ca, trong đó, số khám cấp cứu vì tai nạn có 1.334 ca, 659 ca do tai nạn giao thông, tai nạn khác có 675 ca.

Mỗi ngày, Trung tâm cấp cứu 115 phân công 14 đội cấp cứu ứng trực 24/24h tại Trung tâm và các Trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn Thành phố. Từ ngày 26-31/1 đã tiếp nhận 464 lượt yêu cầu, số lượt xe đi 464 lượt, cấp cứu và vận chuyển 319 bệnh nhân, chuyển viện 249 trường hợp, trong đó tai nạn giao thông 28 trường hợp, tai nạn sinh hoạt 09 trường hợp, tử vong: 22 trường hợp.

Trong những ngày tới, khi nhiều người có thói quen “ăn mừng” tân niên, đi lễ hội, tụ họp, uống rượu nhiều, các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc lo ngại xu hướng gia tăng ngộ độc rượu. Nhất là những cuộc nhậu ngoài hàng quán nếu không kiểm soát được nguồn rượu, uống phải rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp nguy cơ ngộ độc rượu là rất lớn.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC