Ngày 12 Tháng 7, 2020 | 07:43 PM

"Dính chưởng" ngay khi chăm người nhà mắc căn bệnh truyền nhiễm khiến 3 người chết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân mới phát hiện mắc bạch hầu ở Đắk Lắk này đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 12/7, Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại huyện M’Đrắk.

Cả hai trường hợp đều sinh năm 1994, dân tộc Hmông, ở thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk.

Trường hợp thứ nhất là Vàng A B, khởi bệnh với triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi, đến ngày 10/7 nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 11/7, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Dính chưởng ngay khi chăm người nhà mắc bệnh truyền nhiễm khiến 3 người chết - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long động viên một em bé 7 tuổi ở thị trấn Đắk Đoa (Gia Lai) tiêm vaccine Td phòng bệnh bạch hầu. Ảnh: Võ Thu


Trường hợp thứ hai là Giàng Seo C, là người nhà và trực tiếp chăm nuôi bệnh nhân B tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk. Ngày 10/7, trường hợp này cũng được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Ngay khi phát hiện hai ca này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk và chính quyền địa phương lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu với những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân; phun hóa chất khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và 25 hộ xung quanh; tổ chức khoanh vùng cách ly thôn 7, xã Cư Króa để ngăn chặn bệnh lây lan rộng.

Ngành y tế cũng tiến hành điều tra giám sát việc sử dụng kháng sinh dự phòng đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; triển khai tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho đối tượng từ 7 đến 26 tuổi tại thôn 7 và có kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ 7 tuổi tại trường học và trong cộng đồng trên toàn huyện M’Đrắk.

Như vậy, tính đến ngày 12/7, toàn tỉnh đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân tên H B. J (1968, dân tộc M’Nông, ngụ tại Buôn Diêo, xã Bông Krang, huyện Lắk). Chiều 7/7, kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Đến nay, tại 4 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum đã ghi nhận hơn 70 ca mắc bạch hầu với 3 ca tử vong.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC