Ngày 14 Tháng 5, 2015 | 01:40 PM

Điều trị thành công ung thư bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ

Điều trị thành công ung thư bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ

GiadinhNet- Ngày 14/5, BV Bạch Mai tổ chức lễ tiễn ra viện cho hai bệnh nhân được điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ. Đây là hai bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được điều trị thành công bằng phương pháp đặc biệt này.

Hai bệnh nhân may mắn là người đầu tiên được điều trị phương pháp cấy phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt là ông Nguyễn Đình Lộc (80 tuổi) và ông Tự Hào (60) tuổi tại Hà Nội. Hai bệnh nhân này sau khi được điều trị phương pháp này đều đã được khỏe manh ra viện.

 

 

GS-TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu cho biết, kỹ thuật cấy hạt phóng xạ vào khối u để điều trị một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư gan ... là sự cải tiến của xạ trị áp sát kết hợp với xạ trị chiếu trong đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu áp dụng.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam điều trị thành công ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt vi cầu phóng xạ.

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, phương pháp điều trị này giúp kiểm soát u tại chỗ cao (tỉ lệ kiểm soát bệnh 97%), thời gian và liệu trình điều trị ngắn, ít biến chứng, chức năng sinh lý của nam giới (liệt dương) ít hoặc không bị ảnh hưởng, tăng chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, đối với phương pháp cấy phóng xạ dành cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến phải có điều kiện là bệnh nhân phải được phát hiện sớm, ung thư giai đoạn đầu.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc BV Bạch Mai, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khá cao, điều trị còn nhiều khó khăn song cho đến nay chưa có cơ sở y tế nào triển khai áp dụng kỹ thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ.

"Để triển khai được kỹ thuật rất phức tạp này, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa sâu như, chuyên khoa: ung bướu, y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh, thận – tiết niệu, ngoại tiết niệu, gây mê hồi sức… Phải có thiết bị cấy hạt phóng xạ, hệ thống máy siêu âm mô phỏng với phần mềm lập kế hoạch xạ trị chuyên dụng…" - PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cho biết.

Hoài Nam/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC