Ngày 22 Tháng 5, 2018 | 08:44 PM

Điều trị hen phế quản bằng phương pháp y học cổ truyền

Điều trị hen phế quản bằng phương pháp y học cổ truyền

GiadinhNet - Hen phế quản là chứng bệnh rất phổ biến, ở Việt Nam hen phế quản chiếm 18,7% các bệnh phổi, chiếm 5% cấp cứu nội khoa. Ngoài việc chữa bệnh bằng y học hiện đại, các bài thuốc điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y đang được nhiều người quan tâm.

Dưới đây là cuộc trao đổi với ThS. BS Nguyễn Quang Dương (Bệnh viện Tuệ Tĩnh), Hội Đông y thành phố Hà Nội - một chuyên gia trong nghiên cứu và điều trị các bệnh hô hấp - về hiệu quả điều trị hen phế quản theo phương pháp y học cổ truyền.

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Quang Dương

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Quang Dương

Hen phế quản là một căn bệnh về hô hấp nặng, cả người lớn và trẻ em đều có khả năng bị, dễ bị tái nhiễm vào mùa này khi khí hậu thay đổi liên tục, mưa nắng thất thường.

Đặc biệt, ở các thành phố lớn, sự gia tăng khói bụi, ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại trong thực phẩm là nguyên nhân khiến sức khỏe suy giảm, các bệnh hô hấp ngày càng nhiều trong đó có bệnh hen phế quản. Mặt khác, áp lực công việc và học hành tại thành phố lớn cũng khiến căn bệnh này dễ nặng lên.

Hen làm cho trẻ mệt mỏi mất sức, lâu ngày sẽ làm chậm phát triển cơ thể, còi xương, suy dinh dưỡng, ăn uống thiếu sự hấp thu làm trẻ còi cọc hơn các trẻ khác.

Theo bác sĩ Dương, nguyên nhân gây ra cơn hen phân thành các nhóm sau:

Dị ứng đường hô hấp như bụi nhà, nấm mốc, lông gia súc, phấn hoa…

Dị ứng nguyên là thuốc aspirine, kháng viêm không steroide, pennicilline, trứng, một số phẩm nhuộm màu và chất giữ thực phẩm

Vi khuẩn: Streptococcus pyogenes, streptococcus pneumoniae, staphylococcus aureus, virus hợp bào hô hấp, cúm, nấm mốc.

Di truyền: Tiền sử gia đình có người bị hen.

Gắng sức quá mức

Thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt trong mùa lạnh

Rối loạn nội tiết: Trong thời kỳ trưởng thành, thời kỳ trước kinh nguyệt, lúc mang thai, thời kỳ mãn kinh.

Yếu tố tâm lý: Tâm trạng lo âu, mâu thuẫn cảm xúc, chấn thương tình cảm.

Triệu chứng của bệnh hen phế quản bao gồm:

Tiền triệu: Hắt hơi xổ mũi, ngứa mũi, hắt hơi, ngứa mắt, ho khan, buồn ngủ.

Cơn khó thở: Lúc đầu khó thở chậm thường là thì thở ra, có tiếng cò cử, sau đó khó thở tăng dần, khó thở ngày càng nhiều, và mồ hôi, mỗi cơn kéo dài 15 phút, có khi kéo dài hàng giờ hàng ngày. Cơn khó thở giảm dần kết thúc bằng một trận ho khạc đờm, đờm trắng trong, quánh và dính.

Điều trị hen theo Đông y sẽ tập trung vào gốc bệnh, ít gặp tác dụng phụ

Điều trị hen theo Đông y sẽ tập trung vào gốc bệnh, ít gặp tác dụng phụ

Cơn hen thường diễn ra vào đêm và gần sáng, và khi thời tiết thay đổi.

Để kiểm soát cơn hen, theo bác sĩ Dương hiện nay có hai phương pháp:

Tây y: Uống thuốc dự phòng hằng ngày, tránh các tiếp xúc dị nguyên gây dị ứng, nâng cao sức khỏe…

Đông y: Điều trị bằng các phương pháp Đông y nhằm nâng cao phế khí và kiện tráng cơ thể, khi cơ thể khỏe mạnh sẽ có sức chống chọi với thời khí và bệnh tật.

“Điều trị bằng phương pháp Đông y có hiệu quả lâu dài và rất ít tác dụng không mong muốn. Hiện nay, ngoài phương pháp cấy chỉ, thủy châm, thuốc cấy huyệt thì Đông y còn điều trị hen suyễn bằng cách kết hợp dùng thuốc nam với thuốc bắc đạt kết quả cao, hiệu quả nhanh và bệnh nhân không mệt, không ảnh hưởng tim mạch.

Những phương pháp điều trị hen phế quản cho trẻ em và người lớn bằng phương pháp Đông y như trên khá hữu hiệu và hiện đang được nhiều người áp dụng.” – bác sĩ Dương cho biết.

Đông y chia bệnh các thể bệnh và mỗi thể bệnh có bài thuốc điều trị đặc trưng riêng, điều trị đông y là đúng thể bệnh thì nhanh khỏi và cắt cơn như tây y vây.

Sau đây là một số bài thuốc hiệu quả thường dùng trên lâm sàng được bác sĩ Dương chia sẻ:

Ngọc bình phong tán: Thành phần gồm phòng phong 6g, tô tử 12g, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g

Lục quân tử thang: Thành phần gồm bạch truật 12g, trần bì 8g, đẳng sâm 12g, bán hạ 8g, bạch linh 10g, cam thảo 6g

Thận khí hoàn: Thành phần gồm thục địa 12g, hoài sơn 16g, sơn thù du 8g, bạch linh 10g, đan bì 8g, trạch tả 6g, nhục quế 4g, phụ tử chế 4g.

Bài thuốc nam kinh nghiệm như ma hoàng định suyễn thang…

“Điều trị theo thể bệnh và sức khỏe của mỗi người bệnh là sự linh hoạt của người thầy thuốc thì bệnh mới thành công và nhanh khỏi được” – bác sĩ Dương nói.

H.Ly

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC