Ngày 4 Tháng 4, 2020 | 08:30 PM

Điều kỳ diệu ở khu cách ly COVID-19: Sản phụ bất ngờ chuyển dạ sinh 3

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đang trong thời gian cách ly vì có yếu tố dịch tễ liên quan tới SARS-CoV-2 ở bệnh viện Bạch Mai, sản phụ Tr. mang thai 3 đã bất ngờ chuyển dạ được bác sĩ tiến hành mổ bắt con thành công.

Điều kỳ diệu ở khu cách ly COVID-19: Sản phụ bất ngờ chuyển dạ sinh 3  - Ảnh 1.

Chiều 3/4, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ Tô Thị Huyền Tr, SN 1994 ở Ứng Hòa (Hà Nội). Sản phụ mang thai tự nhiên 35 tuần 3 thai hiện đang cách ly do có yếu tố dịch tễ liên quan tới SARS-CoV-2 khi đến Bệnh viện Bạch Mai khám vào ngày 18/3 và 25/3 khi phát hiện tiểu đường trong thời kỳ.

Sau khi Bệnh viện Bạch Mai có ca dương tính với COVID-19, có yếu tố dịch tễ nên chị Tr được cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, an ninh – Đại học Quốc Gia Hà Nội. Ngày 01/4, sản phụ có biểu hiện chuyển dạ nên được chuyển đến Đơn nguyên Sản NCOV của Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Tại đây, các bác sĩ khoa Sản và khoa Sơ sinh của Bệnh viện hội chẩn trước phẫu thuật. 12h45 ngày 3/3, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai. 3 bé trai lần lượt cất tiếng khóc chào đời với cân nặng là 2,1kg - 1,8kg và 1,4 kg. Hiện sản phụ sau mổ ổn định, được theo dõi và chăm sóc, các bé được đón về Khoa Sơ Sinh theo dõi chăm sóc tại phòng riêng.

Điều kỳ diệu ở khu cách ly COVID-19: Sản phụ bất ngờ chuyển dạ sinh 3  - Ảnh 3.

Một trong 3 bé trai của sản phụ Tr. Ảnh Thúy Ninh

Ths. Bs Nguyễn Thùy Trang – Trưởng khoa Sản cho biết: "Đây là ca mổ sinh 3 non tháng và người mẹ có bệnh lý nền tiểu đường cộng thêm yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn là hết sức nghiêm ngặt đảm bảo an toàn cho mẹ, cho trẻ sinh non (nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp) và đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus".

Bệnh viện đa khoa Đức Giang là bệnh viện đa khoa hạng I của Thành phố Hà Nội được giao nhiệm vụ khám sàng lọc, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và mắc COVID-19 kể cả Sản và Nhi. Trong thời gian qua toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện đã quyết liệt triển khai kế hoạch theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội.

Cùng với sự chung tay góp sức của cộng đồng, Bệnh viện đã được hỗ trợ triển khai phòng đẻ, mổ có áp lực âm để thực hiện thủ thuật, phẫu thuật cho sản phụ với các trang thiết bị kèm theo đảm bảo an toàn cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Được biết, từ ngày 26/3/2020 đến nay, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã phẫu thuật mổ đẻ cho 4 ca, đỡ đẻ thường cho 3 ca và điều trị an thai cho 3 ca.

P.Thuận – T.Ninh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC