Ngày 10 Tháng 6, 2019 | 09:42 AM

Điều kỳ diệu đến với cô gái có hi vọng sống chỉ còn 1/1000 ở Bệnh viện Phổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhập viện khi đã suy hô hấp, di chứng để lại do lao vô cùng nặng nề, hy vọng sống chỉ còn 1/1000, nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra với chị Lài, 25 tuổi.

'Ngàn cân treo sợi tóc'

Chị Lò Thị Chài, 25 tuổi ở Nghệ An có tiền sử mắc bệnh lao phổi cách đây 2 năm. Dù đã khỏi bệnh, nhưng di chứng do lao để lại rất nặng nề, đe dọa tính mạng của cô gái người dân tộc Thái. Toàn bộ lá phổi phải mất hoàn toàn chức năng, khí, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập. Chức năng thông khí kém khiến chị Chài bị suy hô hấp, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng.


Chị Lài đã ổn định sau 2 lần đại phẫu thuật, 6 lần can thiệp ngoại khoa

Chị Lài đã ổn định sau 2 lần đại phẫu thuật, 6 lần can thiệp ngoại khoa

Cuối tháng 5, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi bên phải được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu.

Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn là cắt phổi phải - lá phổi đã mất hoàn toàn chức năng và còn có thể có những mầm bệnh có nguy cơ bùng phát khi cơ thể giảm miễn dịch.

Sự phức tạp trong quá trình cứu sống chị Chài đẩy lên cao hơn khi yêu cầu đặt ra là phải làm sao để giải quyết được mục đích thông khí, sự biến dạng của khí, phế quản - vấn đề mà việc cắt phổi phải chưa giải quyết được.

Một giải pháp tiếp theo được các bác sỹ đó là đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân

Thực tế triển khai không hề dễ dàng, ống stent thông thường bằng silicon để điều trị hẹp khí quản và phế quản gốc không phù hợp với chị Chài. Đó là do việc đặt stent bằng chất liệu này khi đẩy xuống phế quản được thì bản thân nó cũng bị gập và tạo gây ra chít hẹp ngay tại đó.

Phương pháp này được đánh giá là chỉ mang tính tạm thời và chưa thực sự triệt để.

Bác sỹ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa Gây mê Hồi sức chia sẻ, có những thời điểm, chị Chài ở tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc" do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml/lần hít thở (chỉ bằng 10% người thường).

3 viện Trung ương hợp lực cứu cô gái dân tộc

Không bỏ cuộc, các bác sĩ Bệnh vện Phổi phối hợp Bệnh viện Việt Đức áp dụng giải pháp đột phá, chưa từng được áp dụng: Sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn.

Một đường dẫn từ khí quản trung đến phế quản gốc đã được thông với nhau hoàn toàn qua hệ thống stent này, đem lại những kết quả hết sức tích cực và giải quyết triệt để vấn đề thông khí của bệnh nhân.

Sau 2 lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, 6 lần can thiệp đặt ống stent, sức khỏe chị Chài ổn định, thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, trước đây, 100% ca bệnh như chị Chài không thể cứu được.

Sự phục hồi của chị Chài là kết quả của quá trình phối hợp chặt chẽ trong từng mắt xích, hợp tác để tạo ra một tổng lực mạnh mẽ của các chuyên ngành: Phẫu thuật, nội soi, nội khoa, dinh dưỡng cho đến phục hồi chức năng.

Đồng thời, từ ca bệnh này, BS Nhung cho rằng việc thanh toán bệnh lao là hết sức cần thiết, không chỉ thể hiện ở việc phát hiện sớm, điều trị khỏi vi khuẩn mà còn phải quan tâm đến việc giải quyết những rối loạn sau quá trình bị lao đã khỏi.

Ngoài ra, đây cũng chính là tiền đề quan trọng để Bệnh viện chuẩn bị cho chương trình ghép phổi sẽ diễn ra trong năm nay.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC