Ngày 6 Tháng 4, 2018 | 04:23 PM

Điều dưỡng viên khu cấp cứu, khám bệnh BV Nhi dễ bị bạo lực, stress hơn khu vực khác

Điều dưỡng viên khu cấp cứu, khám bệnh BV Nhi dễ bị bạo lực, stress hơn khu vực khác

GiadinhNet - Tại khu vực khám bệnh, có tới hơn 37% điều dưỡng viên bị bạo lực, con số này ở khu vực cấp cứu còn lên tới 50,5%, tại khu vực điều trị nội trú, tỷ lệ điều dưỡng viên bị bạo lực là 36,7%.

Đây là thông tin được đại diện nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra tại Hội nghị khoa học Điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XIV do Bệnh viện này tổ chức ngày 6/4.

ThS Đào Ngọc Phức (Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương), cùng cộng sự đã tiến hành nghiên cứu Thực trạng bạo lực bệnh viện đối với điều dưỡng viên và một số yếu ảnh hưởng tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2017. Nghiên cứu khảo sát trên 300 điều dưỡng viên (90% là nữ giới) tại bệnh viện.

Kết quả cho thấy, có tới 72,7% điều dưỡng viên bị bạo lực do bệnh nhân/người nhà bệnh nhân gây ra trong 12 tháng qua. 65,3% bị bạo lực lời nói, gần 24% bị bạo lực thể chất.

Chăm sóc trẻ tại khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chăm sóc trẻ tại khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo ThS Phức, điều dưỡng viên làm việc tại khu vực cấp cứu, khám bệnh có nguy cơ và bạo lực chung (thể chất, tinh thần, lời nói, tình dục…) cao hơn 2,02 lần so với điều dưỡng viên làm việc các khu vực còn lại.

Cụ thể, tại khu vực khám bệnh, có tới hơn 37% điều dưỡng viên bị bạo lực, con số này ở khu vực cấp cứu còn lên tới 50,5%, tại khu vực điều trị nội trú, tỷ lệ điều dưỡng viên bị bạo lực là 36,7%. Trong khi đó, các khu vực khác, tỷ lệ này chỉ 3%.

Đaị diện nhóm nghiên cứu khuyến nghị, cần tăng cường công tác đào tạo, tập huấn kỹ năng cho cán bộ điều dưỡng, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp với người nhà bệnh nhân. Đây là nhóm đối tượng chủ yếu gây ra bạo lực với điều dưỡng viên. Ngoài ra, cần tăng cường các biện pháp an ninh, an toàn tại các điểm nóng như: Khu vực hồi sức, cấp cứu, phòng khám.

Cũng tại Hội nghị, một nghiên cứu về Mức độ stress ở điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, 42,5% điều dưỡng viên ở đây bị stress (theo mức độ nhẹ - vừa – nặng – rất nặng), cao hơn so với một số bệnh viện tại Hà Nội cũng như trên cả nước. Nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát 287 điều dưỡng viên (đa số là nữ giới). Đã có 40 điều dưỡng viên chia sẻ họ bị stress mức độ nặng và rất nặng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, điều dưỡng viên hút thuốc lá, uống rượu và không tập thể dục thường xuyên thì nguy cơ/bị stress cao hơn từ 2-3 lần so với người có lối sống lành mạnh. Đáng nói là, chỉ 69/287 điều dưỡng viên tham gia nghiên cứu cho biết họ có hoạt động thể dục thường xuyên. Điều dưỡng viên khu vực khám bệnh, chịu độ ồn cao có tỷ lệ stress cao hơn những đồng nghiệp làm việc ở khoa nội trú tới gần 6 lần.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC