Ngày 7 Tháng 11, 2014 | 04:38 PM

Diễn tập ca nghi nhiễm Ebola đến BV Nhiệt đới Trung ương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Sáng ngày 07/11/2014, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tổ chức diễn tập về công tác tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc Ebola tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo kịch bản diễn tập, nhân viên Khoa Khám bệnh của bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận được thông báo Sân bay Nội Bài đang chuyển 1 bệnh nhân nghi nhiễm Ebola đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương bằng xe cứu thương. Ngay khi nhận được điện báo, bác sĩ trực bệnh viện đã báo cáo ngay lãnh đạo Khoa khám bệnh và báo trực bảo vệ ra hướng dẫn xe cứu thương chở bệnh nhân nghi Ebola và dải băng đỏ để hình thành khu vực cách ly.

Ngay lập tức lãnh đạo Bệnh viện gọi điện chỉ đạo các bộ phận liên quan Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu, Khoa Xét nghiệm, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phòng Điều dưỡng, Khoa Dược, Phòng Vật tự… tiến hành phân luồng và di dời bệnh nhân chờ khám tại phòng khám OPC ra ngoài khu vực cách lý (ngoài dải băng vàng).

Chuyển bệnh nhân Ebola và khu vực cách ly

Sau khi nhận được điện báo: Khu vực cách ly đã được hình thành và toàn bộ nhân viên và người bệnh phải di dời ra ngoài khu vực cách ly.

Sau khi đã chuyển bệnh nhân lên Khoa Cấp cứu, nhân viên bệnh viện tiến hành phun khử khuẩn bề mặt cáng, dụng cụ vận chuyển và xe cứu thương, khử khuẩn cấu thang máy. Đồng thời chuẩn bị sẵn phương tiện liên lạc, phương tiện cấp cứu, thuốc cấp cứu để tại khu vực cách ly, phòng áp lực âm.

Ngay khi người bệnh được chuyển lên Khoa Cấp cứu, khẩn trương hỗ trợ chuyển bệnh nhân từ cáng cứu thương sang giường. Xử trí cấp cứu ban đầu. Thực hiện y lệnh chăm sóc và điều trị. Theo dõi sát toàn trạng và kịp thời báo cáo diễn biến tình trạng của bệnh viện.

Khi bệnh nhân tiến triển tốt lên và có 2 lần xét nghiệm Ebola âm tính: Chuyển bệnh nhân sang phòng theo dõi. Khi bệnh nhân tử vong cho bệnh nhân vào 3 lớp túi nilon đựng tử thi màu trắng, phun khử khuẩn toàn bộ bề mặt túi bằng dung dịch Cloramin 0,5%.Khử khuẩn và xử lý tử thi ngay trong vòng 24h sau khi tử vong bằng hỏa táng.

 

Một cảnh trong buổi diễn tập phát hiện ca bệnh nghi mắc Ebola

Họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Bệnh viện để chỉ đạo các bộ phận liên quan Chỉ đạo quản lý thông tin và thực hiện phát ngôn theo quy định phát ngôn của Bộ Y tế. Thông báo bằng điện thoại, văn bản cho Viện VSDTTW và TTYTDP Hà Nội đến điều tra dịch tễ, thu thập mẫu bệnh phẩm và xử trí môi trường tại nơi bệnh nhân ở. Thực hiện báo cáo thường xuyên tới Bộ Y tế (Trung tâm phản ứng nhanh của bộ, Cục Y tế dự phòng, Cục quản lý KCB) và các đơn vị liên quan bằng điện thoại và văn bản. Lập danh sách nhân viên bệnh viện đã tiếp xúc với bệnh nhân để giám sát và cách ly tại khu lưu trú tầng 7 của BV.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: “Chúng tôi phối hợp với BV Nhiệt đới Trung ương tổ chức buổi diễn tập này nhằm tăng cường các giải pháp, biện pháp, kỹ thuật từ khâu tiếp nhận bệnh nhân, đến khâu theo dõi, chăm sóc, điều trị. Rồi xử lý cách lý, xử lý tử vong và các biện pháp phòng chống lây nhiễm giữa người bệnh thầy thuốc, giữa thầy thuốc với thầy thuốc, giữa bệnh viện với môi trường.... Từ đây trở thành những bài học kinh nghiệm phổ biến cho toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh ở Việt Nam”.

Đến nay,công tác triển khai phòng chống dịch bệnh Ebola đã và đang được Bộ Y tế triển khai quyết liệt. Hiện Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Ebola.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên chỉ đạo: “Sau buổi diễn tập, Bộ Y tế cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ sở KCB và triển khai tổ chức tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola cho các cơ sở KCB bao gồm cả công lập và tư nhân nhằm cảnh giác phát hiện sớm ca nghi ngờ nhiễm Ebola để cách ly, điều trị kịp thời, phòng lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh.

“Y tế các tỉnh cần chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, hậu cần cho phòng chống bệnh do virus Ebola, có phương áp mở rộng khu cách ly khi cần thiết theo các tình huống của dịch, tổng hợp đề xuất, báo cáo với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố hỗ trợ nguồn lực để bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch, đặc biệt là các trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm đáp ứng yêu cầu theo hướng dẫn.”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết.

Ngoài Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện tỉnh tổ chức diễn tập phòng chống bệnh dịch do virus Ebola, luyện tập sử dụng trang phục phòng hộ cá nhân đúng cách. Tăng cường truyền thông để người dân hiểu và đến cơ sở khám, chữa bệnh khám, cách ly, điều trị khi có các yếu tố nguy cơ và triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola.

Tri Thường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC