Ngày 19 Tháng 10, 2019 | 08:06 PM

Điểm chung bất ngờ trong 2 vụ tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ ở TP.HCM

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ trong vòng mấy ngày, tại TP HCM xảy ra 2 vụ việc chết người sau thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Một người tử vong sau đặt túi ngực (nâng ngực), người còn lại mất mạng sống sau khi căng da mặt.

Theo BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, khoảng 8 giờ ngày 17/10, một phụ nữ (33 tuổi) đến Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas (phường 12, quận 10, TP HCM) để phẫu thuật đặt túi nâng ngực. Sau khi thực hiện khám và xét nghiệm tiền mê theo quy định, bệnh viện này phẫu thuật theo nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, khoảng 5 giờ sau, đến 20 giờ 45 phút, bệnh nhân đột ngột khó thở, mạch nhanh, huyết áp hạ. Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas đã hồi sức tích cực và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân Dân 115, song đến ngày 18/10, bệnh nhân đã tử vong.

Trước đó, ngày 17/10, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP báo cáo về một trường hợp phụ nữ 59 tuổi sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (quận 3, TP HCM) thì xảy ra tai biến, được chuyển cấp cứu trong đêm tại Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM rồi qua Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân đã tử vong vào đêm 14/10.

Theo nhận định của Sở Y tế TP HCM, có nhiều điểm chung của hai ca biến chứng này. Cả hai đều thực hiện tại bệnh viện tư nhân. Hai người phụ nữ này đã có giai đoạn tỉnh táo trở lại sau gây mê nhưng diễn tiến xấu dần. Cả hai trường hợp khi trở nặng đều được xử trí cấp cứu tại chỗ, sau đó chuyển về bệnh viện đa khoa tuyến cuối để hồi sức tích cực.

Điểm chung bất ngờ trong 2 vụ tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ ở TP HCM trước ngày 20/10 - Ảnh 1.

Bệnh viện thẩm mỹ Emcas

Sở Y tế TP HCM đánh giá hai vụ việc ở mức nghiêm trọng. Bộ Y tế và UBND TP HCM đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong.

Được biết, Sở Y tế TP HCM đã thành lập hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân của sự cố y khoa xảy ra đối với Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam và Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas.

Việc thành lập hội đồng là để phân tích, kết luận có hay không có sai sót chuyên môn đối với ê kíp phẫu thuật liên quan làm căn cứ xử lý (nếu có) vi phạm theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. BS Huỳnh Mai cho hay Sở Y tế cũng sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện đối với hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam và Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm gây mê từ ngày 18/10.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhiều lần nhấn mạnh: An toàn phẫu thuật luôn được xem là một trong những vấn đề ưu tiên trong hoạt động an toàn người bệnh tại các bệnh viện.

Tại TP HCM, Ban An toàn người bệnh thuộc Hội đồng chất lượng khám, chữa bệnh - Sở Y tế cùng với các chuyên gia đầu ngành của thành phố về phẫu thuật và gây mê đã xây dựng và ban hành "Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động an toàn người bệnh trong phẫu thuật" với 14 hoạt động cụ thể nhằm giúp cho các bệnh viện chủ động rà soát, củng cố các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật.

Liên quan tới các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, trong năm 2017, Hội đồng chất lượng khám, chữa bệnh – Sở Y tế TP HCM cùng với các chuyên gia đầu ngành căn cứ vào các quy định của Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành "Bộ tiêu chí chất lượng dành cho phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố" và đã tiến hành đánh giá chất lượng tất cả các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ nhằm giúp cho các phòng khám không ngừng cải tiến chất lượng.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC