Ngày 8 Tháng 8, 2014 | 08:35 PM

Dịch Ebola có nguy cơ vào Việt Nam, Hà Nội ráo riết tăng cường các biện pháp phòng chống

Dịch Ebola có nguy cơ vào Việt Nam, Hà Nội ráo riết tăng cường các biện pháp phòng chống
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hà Nội yêu cầu giám sát, kiểm tra chặt chẽ nhóm có nguy cơ cao nhiễm bệnh dịch, nhất là nhóm công dân Việt Nam đi công tác, lao động, học tập trở về từ vùng có dịch; công dân của các quốc gia khác có dịch nhập cảnh vào Việt Nam

Trước những diễn biến bất thường, phức tạp, nguy hiểm bệnh dịch sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra trên thế giới, chiều nay (8/8), Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký công văn hỏa tốc gửi Giám đốc các sở; Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch sốt xuất huyết do virus Eblola.
 
Dịch Ebola có nguy cơ vào Việt Nam, Hà Nội ráo riết tăng cường các biện pháp phòng chống  1

Dịch sốt xuất huyết do virus Ebola có thể xâm nhập vào việt Nam bất cứ lúc nào (Ảnh: TL)

Theo đó, Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh này. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại các nước Tây Phi và Philippinnes đã xuất hiện 7 ca bệnh nghi ngờ, nguy cơ dịch sốt xuất huyết do virus Ebola có thể xâm nhập vào Việt Nam và có khả năng lây lan tại cộng đồng nếu không chủ động các biện pháp phòng chống.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh Ebola, UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế - cơ quan thường trực ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Thành phố Hà Nội - xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola đảm bảo chủ động ứng phó và tham mưu kịp thời cho UBND thành phố, Bộ Y tế.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế giám sát dịch bệnh với các đối tượng có nguy cơ, phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, giám sát chặt chẽ các trường hợp khách du lịch, người lao động về từ các vùng có dịch hoặc hành khách nhập cảnh có thời gian ở, đi qua các vùng có dịch.

Sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, tổ chức khám, cách ly và xử lý y tế theo quy định.

Triển khai việc khai báo y tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội bài với người nhập cảnh Việt Nam từ vùng có dịch; kiểm soát, chỉ đạo xử lý dịch nhanh trên các chuyến bay.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các Trung tâm y tế dự phòng; Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu, triệu chứng bệnh tại các cơ sở y tế và cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp mới về Việt Nam từ vùng bệnh dịch, để có theo dõi, chẩn đoán và xử lý kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Khoanh vùng, dập tắt dịch ngay từ ca bệnh đầu tiên; hướng dẫn người dân cũng như nhân viên y tế thực hiện vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh; Không cầm, nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.

Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau họng, nôn, đau dạ dày… cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

UBND thành phố đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố chủ động phối hợp Sở Y tế theo dõi diễn biến tình hình dịch, triển khai các biện pháp chủ động phòng tránh bệnh dịch do virus Ebola;

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố và khuyến cáo của Ngành Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch sốt xuất huyết do virus Ebola

Huy động các lực lượng chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến động vật gây bệnh Ebola.

Hướng dẫn người dân phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế, giám sát, kiểm tra nhóm có nguy cơ cao nhiễm bệnh dịch, nhất là nhóm công dân Việt Nam đi công tác, lao động, học tập trở về từ vùng có dịch; công dân của các quốc gia khác có dịch nhập cảnh vào Việt Nam…

Trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố cảnh báo toàn cầu về sự lây lan của căn bệnh chết người này, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) vừa ban hành chỉ thị số 2918 /CT-CHK về việc phòng dịch Ebola lây lan qua đường hàng không.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh yêu cầu các đơn vị các Cảng vụ hàng không, Cảng hàng không quốc tế và các hãng hàng không phối hợp chặt chẽ với Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh lây nhiễm qua đường hàng không.
 
Ông Lại Xuân Thanh cho biết: Đặc biệt, cần giám sát chặt chẽ hành khách đi máy bay từ vùng có dịch Ebola (4 nước: Guinea, Liberia, Nigeria, Sierra Leone) vào Việt Nam, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi vấn để cách ly theo dõi gửi bệnh viện điều trị.
 
Trước sự hoành hành vượt kiểm soát của virus Ebola, ngày 8/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với căn bệnh nguy hiểm này. WHO đánh giá nguy cơ dịch Ebola lan rộng trên toàn thể giới là đặc biệt nghiêm trọng, diễn biến bất thường, phức tạp.
 
Hiện nay, đã có 1.000 người tử vong vì bệnh này tại 4 nước Tây Phi. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết dịch Ebola có độc tính cao, diễn biến bất thường, phức tạp.
 
 
Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC