Ngày 11 Tháng 9, 2019 | 07:52 PM

Đỉa chui vào vùng kín khiến bé gái chảy máu không ngừng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Con đỉa chui vào âm đạo bé gái 8 tuổi ở Phú Thọ sau khi đi tắm ao khiến cô bé bị chảy máu vùng kín nhiều.

Bé gái 8 tuổi ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (cùng tỉnh) cấp cứu. Bác sĩ phát hiện một con đỉa chui sâu trong âm đạo bé. 

Người nhà cho biết em tắm ao xong thì chảy máu vùng kín liên tục. Tuy nhiên, bé chỉ lau đi và vui chơi bình thường mà không để ý. Cuối giờ chiều, khi người lớn đi làm về phát hiện con chảy máu nhiều nên đã cho bé vào bệnh viện.

Đỉa chui vào vùng kín khiến bé gái chảy máu không ngừng - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa đỉa chui vào vùng kín

BS Trần Văn Biên, khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy xác định đây là trường hợp khó và tế nhị, ngoài việc cầm máu cần phải đảm bảo không làm tổn thương màng trinh. 

Sau khi bắt đỉa, bác sĩ phải mất hơn 3 giờ mới cầm máu hoàn toàn cho bệnh nhân. Đặc biệt, toàn bộ hoạt động của kíp bác sĩ có sự chứng kiến của người nhà.

Kết quả xét nghiệm máu xác định bé bị thiếu máu, được truyền 350 ml hồng cầu. Sau khi gắp đỉa, hiện bé đã hết chảy máu, tỉnh táo.

Bác sĩ Trần Văn Biên cho biết cách đây vài tháng, khoa Ngoại bệnh viện đã cấp cứu một bé trai bị đỉa chui vào mũi. Việc tắm sông, suối và ao ở những vùng có nhiều đỉa và bị đỉa chui vào chỗ kín hoàn toàn có thể xảy ra.

"Đỉa có khả năng chui vào những khe hở rất nhỏ trong cơ thể người, bám vào hút máu cho đến khi no thì tự chui ra hoặc trú luôn bên trong", bác sĩ Biên nói. Hiện tượng bệnh nhân chảy máu liên tục sau đó là do khi hút máu, miệng đỉa tiết ra chất làm rối loạn đông máu tại chỗ khiến máu không thể đông.

BS Biên khuyến cáo gia đình có con nhỏ cần chú ý đến việc chăm sóc và giáo dục kỹ năng cho trẻ. Không để trẻ tắm sông, suối và ao. Trẻ đi bơi nên mặc quần áo bơi đúng quy cách, đúng độ tuổi, giúp khả năng vận động tốt hơn, lại tránh các loại vi sinh vật có hại xâm nhập vào cơ thể.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC