Ngày 22 Tháng 10, 2017 | 11:23 AM

Đi khám đau bụng, cô gái bất ngờ sinh con ở tuần 31

  MỚI NHẤT

Cô gái ở Thủ Đức vào trạm y tế khám do đau bụng, bác sĩ phát hiện cô chuyển dạ, đưa tới cửa phòng sinh thì em bé chào đời.

Nữ bệnh nhân 22 tuổi đến khám tại Trạm Y tế phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM, sáng 20/10 do đau bụng dữ dội. Thấy bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, các bác sĩ gọi cấp cứu. Khoảng 10 phút sau, sản phụ được chuyển đến Khoa Sản Bệnh viện Quận Thủ Đức, song vừa đến cửa phòng sinh thì em bé đã ra ngoài. Các bác sĩ sản khoa đã kịp thời đỡ lấy bé.

Em bé cân nặng 2,2 kg, khóc to, da hồng hào. Gia đình cho biết cô mang thai đến tuần 31. Bé được chuyển qua đơn vị Hồi sức Nhi để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Xác định bé sinh non bị suy hô hấp nặng, các bác sĩ nhanh chóng cho thở áp lực dương qua mũi với thông số cao, đồng thời đặt nội khí quản và bơm ba lọ thuốc trưởng thành phổi.

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe bé trong lồng ấp. Ảnh bệnh viện cung cấp.
Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe bé trong lồng ấp. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Nhờ can thiệp kịp thời, tình trạng suy hô hấp của bé được cải thiện. Các thông số thở máy giảm dần xuống mức thấp nhất. Bé được nằm lồng ấp để duy trì ổn định thân nhiệt, đặt monitor theo dõi liên tục huyết động và truyền kháng sinh, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch trung tâm toàn phần. Tình trạng nguy hiểm đã qua và dần ổn định, dự kiến bé sẽ cai máy thở trong 24 giờ.

Sản phụ cho biết không đi khám thai định kỳ, chỉ biết ngày dự sinh 22/12 nên khi đau bụng nghĩ đau thông thường, nghỉ ngơi một chút sẽ tự khỏi. Đến khi đau quá, chị mới vô trạm y tế khám.

Các bác sĩ cho biết cân nặng của em bé tương đương tuần tuổi thứ 34. Bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần quan tâm sức khỏe, khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường nếu có ở thai nhi, đồng thời chuẩn bị tốt cho cuộc sinh nở.

Theo Lê Phương

VnExpress

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC