Ngày 16 Tháng 10, 2020 | 01:01 PM

Đi hơn 1.700km để cắt 2/3 dạ dày vì muốn giảm béo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người phụ nữ 35 tuổi, mắc rối loạn chuyển hoá, nặng gần 100kg ở TP HCM ra Hà Nội để cắt 2/3 dạ dày giảm béo.

Bệnh nhân cho hay 7-8 năm nay, chị áp dụng nhiều biện pháp giảm béo không thành công. Đầu tháng 9, chị quyết định tới Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

BS Bùi Thanh Phúc, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, cho biết người bệnh béo phì, nặng 95 kg, mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễm mỡ. Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi tạo hình dạ dày ống đứng nhằm cắt đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc, từ đó giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói của người bệnh.

Đi hơn 1.700km để cắt 2/3 dạ dày giảm béo - Ảnh 1.

Phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong quá trình giảm béo. Ảnh: BVCC

 BS Phúc cho hay ưu điểm của phương pháp này là giúp người bệnh giải quyết được các bệnh chuyển hóa, bên cạnh giảm béo. Vết mổ rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở.

Đi hơn 1.700km để cắt 2/3 dạ dày giảm béo - Ảnh 2.

Một tuần sau phẫu thuật, người bệnh đã giảm 5kg, khỏe mạnh và được xuất viện.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết béo phì là bệnh lý cần điều trị. Nhiều người giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện và dùng thuốc để thoát khỏi béo phì. Tuy nhiên 90% trường hợp tăng cân trở lại, thậm chí béo hơn sau 5 năm. Khi ấy người bệnh cần được can thiệp bằng các biện pháp khác để giảm béo.

 Bệnh viện hiện ứng dụng nhiều phương pháp phẫu thuật chữa béo phì như đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật nối cắt dạ dày qua nội soi... "Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng", GS.TS Trần Bình Giang cho biết.

Vị giám đốc này khuyến cáo điều trị bệnh béo phì cần áp dụng toàn diện biện pháp về chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, tâm lý và ngoại khoa. Phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong quá trình này. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ, hiểu rằng phẫu thuật chữa béo phì vẫn đòi hỏi áp dụng chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC