Ngày 14 Tháng 9, 2020 | 08:26 PM

Đề nghị đặc biệt của Giám đốc Bệnh viện E tại buổi khai trương khám chữa bệnh từ xa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Nếu Telehealth có thể triển khai qua cả điện thoại thông minh với những hình ảnh được truyền rất tốt này, chúng tôi hoàn toàn có thể tư vấn online từ xa cho các học trò, các bác sĩ tuyến dưới" - GS.TS Lê Ngọc Thành đề nghị.

Nữ bệnh nhân 59 tuổi ở huyện Thái Thuỵ, Thái Bình, được phẫu thuật trực tuyến ngay tại buổi khai trương và đưa vào hoạt động Hệ thống Telehealth thuộc Đề án Khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện E, giai đoạn 2020-2025, chiều 14/9.

Bệnh nhân được chẩn đoán hẹp hai lá khít, được chỉ định phẫu thuật tim mạch thay van hai lá bằng van cơ học ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình dưới sự chứng kiến, tư vấn qua hình thức trực tuyến của các chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện E.

Đề nghị đặc biệt của Giám đốc Bệnh viện E tại buổi khai trương khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện E tham dự Đề án Khám chữa bệnh từ xa sẽ góp phần nâng cao trình độ y tế tuyến dưới, giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại địa phương.

"Tại sao các bạn chỉ định mổ, tại sao lại là van cơ học thay vì van sinh học? Ở bệnh nhân này, thay van hai lá cần lưu ý những nguy cơ gì để giải thích trước mổ cho người bệnh và người nhà? Sau mổ các bạn phải làm những gì?" - GS.TS Lê Ngọc Thành, chuyên gia hàng đầu về tim mạch, Giám đốc Bệnh viện E, liên tiếp đặt câu hỏi cho các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình, thông qua hệ thống Telehealth sau khi nắm bệnh án với các thông tin hành chính.

"Viettel Thái Bình hỗ trợ cho các thầy xem kỹ hơn hình ảnh thay van hai lá" - GS Thành đề nghị và chăm chú lắng nghe, quan sát các động tác của các học trò của mình tại Thái Bình trong ca phẫu thuật. Tại điểm cầu Thái Bình, các bác sĩ vừa mổ, vừa phản hồi những lưu ý đảm bảo an toàn của chuyên gia từ Hà Nội truyền đạt về phương pháp mổ tim này.

Đề nghị đặc biệt của Giám đốc Bệnh viện E tại buổi khai trương khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 3.

Từ Hà Nội, GS.TS Lê Ngọc Thành trực tiếp xem hình ảnh phẫu thuật thay van hai lá bằng van cơ học tại Thái Bình, thông qua hệ thống Telehealth.

Chia sẻ Telehealth giúp việc điều hành phẫu thuật từ xa dễ dàng hơn, GS Thành nhắn nhủ tới đại diện của Viettel để "xin triển khai thêm một bước nữa". Ông kể, cách đây 20 năm, lúc 2h sáng, vị chuyên gia này nhận được điện thoại của một bác sĩ tại một huyện miền núi cách trung tâm TP Bắc Giang 80km, "nghi bị đâm vào tim", tụt huyết áp và không biết sẽ phải làm gì. Qua điện thoại, BS Lê Ngọc Thành khi đó đã tư vấn các bước cứu sống bệnh nhân.

"Nếu Telehealth có thể triển khai qua cả điện thoại thông minh với những hình ảnh được truyền rất tốt này, chúng tôi hoàn toàn có thể tư vấn online từ xa cho các học trò, các bác sĩ tuyến dưới" - GS.TS Lê Ngọc Thành đề nghị.

BS Vũ Hồng Anh - Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu và quốc tế thuộc Bệnh viện E - chia sẻ trước đây, nếu bác sĩ tuyến dưới gặp khó khăn cần sự hỗ trợ của bác sĩ Trung ương, họ thường gọi hỏi qua điện thoại, hoặc gửi các ảnh qua zalo, viber, nhưng là hình ảnh tĩnh nên việc chẩn đoán khó khăn hơn.

Một điểm khó khác là bác sĩ không được trực tiếp khám lâm sàng. "Nếu có hình ảnh động (nhìn trực tiếp) thì chúng tôi có thể tư vấn luôn cho các bác sĩ tuyến dưới cần làm thêm điều gì để loại trừ các nguy cơ" - BS Hồng Anh nói và nêu ví dụ về ca bệnh thứ 2 nội soi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện miền núi Tam Đường (Lai Châu) được tư vấn trực tuyến ngay tại buổi khai trương chiều nay.

Bệnh nhân 35 tuổi bị loét, xuất huyết dạ dày, trước khi nội soi dạ dày, bệnh nhân có đau bụng cấp, nếu không loại trừ các nguyên nhân ngoại khoa thì rất nguy hiểm, chẳng hạn bệnh nhân có thủng dạ dày mà bác sĩ lại soi, bơm hơi vào thì sẽ đẩy hết các thức ăn ra ngoài.

"Qua Telehealth giúp việc khám chữa bệnh rất tốt, giúp các bác sĩ kết nối với nhau, góp phần chẩn đoán bệnh tốt hơn" - BS Hồng Anh chia sẻ.

Hệ thống Telehealth Bệnh viện E thực hiện kết nối hệ thống khám chữa bệnh từ xa với gần 80 cơ sở y tế trong đó có 2/3 là cơ sở y tế tuyến huyện và bệnh viện tư nhân. Trong đó, có rất nhiều bệnh viện tuyến huyện vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn như Bù Đốp (Bình Phước), Mường Nhé, Mường Chà, Mường Ảng, Nầm Pồ (Điện Biên), Nầm Nhùm, Sìn Hồ, Tam Đường, Than Uyên (Lai Châu)…

Theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện E với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ các y, bác sỹ, chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn tham dự Đề án này sẽ góp phần nâng cao trình độ y tế tuyến dưới, giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.

Hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) do Viettel chủ trì xây dựng đáp ứng đầy đủ các lĩnh vực theo tiêu chuẩn hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế. Hệ thống được triển khai tại nhiều bệnh viện, trong đó có Bệnh viện E. Khi triển khai Hệ thống này trên toàn quốc sẽ tiết kiệm cho xã hội và ngành y tế hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Tính đến nay, Viettel đã đồng hành cùng Bộ Y tế và các bệnh viện hoàn thành trước hạn mục tiêu của Đề án Khám chữa bệnh từ xa năm 2020 -2025 và vượt mốc kết nối 1.000 điểm trước ngày 15/9.

Võ Thu

Đề nghị đặc biệt của Giám đốc Bệnh viện E tại buổi khai trương khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 5.


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC