Ngày 28 Tháng 1, 2015 | 02:14 PM

Đề nghị bố trí khu vực riêng cho bệnh sởi

GiadinhNet – Bộ Y tế vừa có công điện gửi tất cả các tỉnh/thành trong cả nước đề nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi cho mùa đông xuân năm nay. Bộ đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh cần bố trí các khu vực riêng để khám và chữa bệnh cho các bệnh nhân sởi (nếu có).

Theo Bộ Y tế, năm 2014 trên thế giới dịch sởi đã xảy ra tại 178/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, hiện nay vẫn diễn biến phức tạp trong đó có một số nước có chung đường biên giới với nước ta, làm tăng nguy cơ xâm nhập và bùng phát bệnh sởi ở Việt Nam. Mùa đông - xuân tới là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh sởi lây lan, bùng phát tại cộng đồng.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sởi, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống sởi, giám sát chặt chẽ các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc sởi, kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân, triển khai xử lý ổ dịch triệt để, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong.

 

Nếu xuất hiện bệnh nhân sởi cần có khu vực riêng để khám và điều trị
Nếu xuất hiện bệnh nhân sởi cần có khu vực riêng để khám và điều trị

Bộ đề nghị các đơn vị hữu quan chỉ đạo việc thực hiện tiêm vaccine sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, đảm bảo tất cả các trẻ em khi đủ 9 tháng tuổi được tiêm ngay vaccine sởi, tránh tình trạng bị mắc bệnh sởi do tiêm vaccine muộn, đồng thời tiếp tục tổ chức tốt chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi, đạt tỷ lệ trên 95% ở quy mô xã, phường; thường xuyên rà soát đối tượng và tổ chức tiêm vét vaccine sởi, đặc biệt tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng có dân tộc thiểu số sinh sống, các trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở chăm sóc tập trung tự nguyện.

Công điện đề nghị các địa phương tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc chuyển bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm bệnh sởi; thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực riêng khám, điều trị, cấp cứu bệnh nhân sởi; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở về các biện pháp phòng chống dịch bệnh đường hô hấp trong đó có bệnh sởi, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng sởi, chú ý vào việc tiêm đúng lịch, đủ mũi cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng mở rộng để cho người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Các địa phương cũng cần rà soát trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, dự trù kinh phí trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để đáp ứng kịp thời cho công tác phòng chống dịch bệnh.

HP

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC