Ngày 20 Tháng 9, 2018 | 01:19 PM

Đẻ con tại nhà, sản phụ ở Hưng Yên suýt mất mạng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi tiếp nhận bệnh nhân tự đẻ con ở nhà, các bác sĩ phải tiến hành hồi sức tích cực, truyền máu và phẫu thuật cấp cứu.

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hưng Yên vừa cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung do sinh con ở nhà. Theo lãnh đạo bệnh viện, ngày 18/9, bệnh nhân N.T.H (34 tuổi) được người nhà chuyển đến trong tình trạng nguy kịch. Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ khẩn trương hội chẩn, hồi sức tích cực, truyền máu và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Thời điểm này, bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2h tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu bé sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm. Đặc biệt, khi phẫu thuật xong, bác sĩ truyền bù lại hơn 1 lít máu cho sản phụ.

Sau ca phẫu thuật cấp cứu, hiện sản phụ H. đã dần ổn định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau ca phẫu thuật cấp cứu, hiện sản phụ H. đã dần ổn định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thông tin về ca bệnh, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hưng Yên chia sẻ, đây là trường hợp tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời thì cả thai nhi và thai phụ đều có nguy cơ tử vong.

Trong khi đó, tai biến vỡ tử cung có thể xảy ra ở bất cứ sản phụ nào, nếu sản phụ có vết mổ sinh trước thì nguy cơ vỡ tử cung càng cao và không thể dự phòng được nguy này. Đối với trường hợp bệnh nhân H. do được người nhà đưa đến tới bệnh viện kịp thời nên đã xử lý thành công.

Cho nên, khi một sản phụ sinh con có nhiều tai biến sản khoa thường gặp có thể gây tử vong như: băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, uốn ván dây rốn, tiền sản giật, nhiễm khuẩn sau sinh. Do đó, việc sinh con tại nhà không được bác sĩ khuyến khích.

Sau ca mổ cấp cứu, hiện tại sức khoẻ sản phụ H. đã ổn định, tỉnh táo và ăn được cháo. Được biết, sản phụ H. không chủ động sinh tại nhà, nhưng do gọi xe đưa đến bệnh viện không kịp nên sau đó xảy ra tai biến vỡ tử cung.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC