Ngày 5 Tháng 3, 2016 | 08:18 PM

Đề cao vai trò người dân đối với hoạt động phòng bệnh lây truyền từ muỗi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Muỗi vừa là trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết, nay lại tiềm ẩn cả nguy cơ lây truyền virus Zika, vì vậy diệt loăng quăng để dập tắt nguy cơ dịch bệnh đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm một số hộ dân sinh sống trên địa bàn H. Bình Chánh sau buổi lễ phát động chiến dịch.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm một số hộ dân sinh sống trên địa bàn H. Bình Chánh sau buổi lễ phát động chiến dịch.

Sáng nay (5/3) tại huyện Bình Chánh, Bộ Y tế và chính quyền TP.HCM vừa tổ chức lễ phát động Chiến dịch “người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết”.

Tại buổi lễ với sự tham dự của đại diện chính quyền và ngành y tế 25 tỉnh, thành phía Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh vai trò của cộng đồng đối với hoạt động diệt muỗi, diệt loăng quăng nhằm phòng ngừa hữu hiệu hai loại dịch bệnh nguy hiểm.

“Cộng đồng, với nhân tố quyết định là từng người dân, nên tích cực tự diệt muỗi, diệt loăng quăng. Đây là phương cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika gây ra hiệu quả nhất”.

“Từng người dân, cùng với những đại diện chính quyền gần gũi nhất là trưởng thôn/ấp/khu phố và các hội đoàn, ban ngành… chính là lực lượng làm nên sự thành công của chiến dịch diệt loăng quăng, diệt muỗi”.

“Riêng lực lượng cán bộ y tế, vì quá mỏng so với sự rộng lớn của địa bàn, chỉ có thể đóng vai trò hướng dẫn, giám sát, thúc giục, truyền thông… giúp hành động tự diệt muỗi, diệt loăng quăng của người dân diễn ra liên tục và dài hơi” – Bộ trưởng phát biểu.

Nhiều loăng quăng trong hồ chứa nước của một hộ gia đình khiến lãnh đạo Bộ Y tế giật mình.
Nhiều loăng quăng trong hồ chứa nước của một hộ gia đình khiến lãnh đạo Bộ Y tế giật mình.

Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý chính quyền và ngành y tế các địa phương về xử phạt hành chính đối với những trường hợp “bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh đối với cộng đồng” khi có hành vi “bất hợp tác” trong hoạt động diệt muỗi, diệt loăng quăng.

Đại diện chính quyền TP.HCM, Phó Chủ tịch Lê Thị Thu cũng khẳng định đô thị này sẽ rốt ráo và kiên quyết đối với hoạt động phòng chống bệnh dịch lây truyền từ muỗi.

“Không chỉ từng hộ gia đình mà chính quyền 24 quận/huyện còn phải đặc biệt lưu ý xử lý phát hoang, làm thông thoáng các khu đất rộng ở gần khu dân cư, vốn là những dự án xây dựng còn chưa triển khai thực hiện, để muỗi không còn nơi trú ẩn và sinh sôi” – bà Thu nói tại buổi lễ.

Bộ trưởng Y tế cùng Phó Chủ tịch TP.HCM giúp thả cá diệt loăng quăng tại một hộ gia đình.
Bộ trưởng Y tế cùng Phó Chủ tịch TP.HCM giúp thả cá diệt loăng quăng tại một hộ gia đình.

Trong dịp lễ phát động chiến dịch diệt muỗi, diệt loăng quăng với nét mới là đề cao vai trò người dân, đại diện chính quyền và ngành y tế 24 quận/huyện tại TP.HCM, đại diện ngành y tế các tỉnh/thành thuộc khu vực phía Nam đã cùng ký cam kết cùng nhau nỗ lực thực hiện chiến dịch diệt muỗi, diệt loăng quăng trong năm 2016.

Ngay sau buổi lễ, Bộ trưởng Y tế cùng các đại biểu đi thăm một số hộ dân đang sinh sống trên địa bàn H. Bình Chánh. Được biết, trong ngày mai (6/3), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng thăm một số cơ sở y tế trên địa bàn trước khi làm việc cùng UBND TP.HCM.

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC