Ngày 12 Tháng 9, 2019 | 09:00 AM

Đề án Bệnh viện vệ tinh không chỉ chuyển giao kỹ thuật

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chỉ tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên, các bệnh viện tuyến dưới còn học hỏi được sự tự tin, chuyên nghiệp nhờ Đề án Bệnh viện vệ tinh.

Đề án Bệnh viện vệ tinh không chỉ chuyển giao kỹ thuật - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh làm chủ kĩ thuật cắt u gan ngay tại tuyến tỉnh. Ảnh: TL

Quyết định táo bạo

Mới đây trong lần đi khám bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Thế Tuấn (50 tuổi, ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh) phát hiện mắc ung thư gan, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ gan trái (bao gồm cả khối u).

Trước đây, những bệnh nhân như ông Tuấn sẽ được chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương, hoặc mời các bác sĩ của bệnh viện Trung ương về hỗ trợ phẫu thuật tại bệnh viện tỉnh. Nhưng các bác sĩ ở Bắc Ninh đã có quyết định độc lập táo bạo: Bảy nhân viên y tế của bệnh viện sẽ tự phẫu thuật cắt gan trái cho bệnh nhân Tuấn theo phương pháp Takasaki (Nhật Bản). Hai ngày sau mổ, ông Tuấn đã có thể tự ăn cháo, uống sữa. Ca mổ trong hơn 3 giờ không sốt, vết mổ khô, huyết áp ổn định, các xét nghiệm đánh giá chức năng gan hoàn toàn bình thường.

Ở bệnh viện xứ Kinh Bắc này lâu nay nhờ sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện K đã triển khai rất tốt kĩ thuật đốt sóng cao tần và nút mạch với bệnh nhân ung thư gan. Từ sự tự tin làm chủ các kỹ thuật được chuyển giao, từ nhân lực và trang thiết bị, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn trong áp dụng kỹ thuật mới, tạo dấu mốc quan trọng trong việc điều trị ung thư gan tại Bắc Ninh, mở ra cơ hội lớn cho người bệnh được điều trị ngay tại tuyến tỉnh với chất lượng dịch vụ cao.

Trước đây, Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh mỗi tháng chỉ điều trị khoảng 60 - 70 bệnh nhân nhưng từ khi Trung tâm Ung bướu được thành lập, thường xuyên có khoảng 250 bệnh nhân điều trị tại đây. BS Nguyễn Thiện Hòa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cho biết, Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung bướu giúp Bắc Ninh đã tiếp nhận chuyển giao thành công 19 kỹ thuật, tỷ lệ chuyển viện giảm từ 80% xuống còn 10%. Ngoài việc đầu tư trang thiết bị, các chuyên gia Bệnh viện K cũng đã giúp tay nghề của các bác sĩ điều trị tại đây tăng lên rất nhiều.

"Hiện tại, Trung tâm điều trị ung thư tại Bắc Ninh đã làm chủ các kỹ thuật cơ bản nhất, nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh gồm cả phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ. Ngoài ra các bộ phận như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ điều trị rất hiệu quả. Nhờ vậy mà Trung tâm Ung bướu của viện ngày càng hút bệnh nhân", BS Nguyễn Thiện Hòa cho hay.

Tháng 3 vừa qua, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K. Thông qua chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo chuyên môn, các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thực hiện thành công kỹ thuật xạ trị và đã đưa vào hai hệ thống máy gia tốc hiện đại là LINAC Precise và LINAC Synergy Platform (trị giá hơn 200 tỉ đồng). Đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung bộ được trang bị hệ thống công nghệ hiện đại phục vụ quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư. Hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính đi vào hoạt động đã giúp hàng nghìn bệnh nhân ung thư ở Nghệ An, Hà Tĩnh phải ra Hà Nội để xạ trị gây quá tải và tốn kém cho người bệnh. Đây là hệ thống kỹ thuật hiện đại mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay triển khai thành công.

Bệnh viện vệ tinh giảm chuyển tuyến, bệnh viện hạt nhân giảm tải

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là hai trong 42 đơn vị điều trị ung bướu tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao, hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện K, thông qua Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816. Hơn 5 năm, một số bệnh viện trước đây bệnh nhân chuyển tuyến gần 100%, nay chỉ còn 10-20%, thậm chí tại Phú Thọ chỉ còn 5%.

Tỷ lệ chuyển tuyến giảm, đồng nghĩa với việc bệnh viện hạt nhân cũng được giảm tải. GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho biết, trước đây công suất giường bệnh của Bệnh viện K lên tới trên 300%, quá tải ở nhiều khoa phòng. Tuy nhiên qua 5 năm triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, hiện nay, con số này còn 106%, tình trạng quá tải đã giảm rất nhiều. Bệnh nhân có thể điều trị tại địa phương nhưng vẫn được tiếp cận với các bác sĩ tuyến trên mà không phải chuyển tuyến, người bệnh không phải đi lại.

Ngoài việc hỗ trợ chuyên môn cho 42 đơn vị điều trị ung bướu thông qua mô hình Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Bệnh viện K cùng các bác sĩ của các bệnh viện vệ tinh thường xuyên triển khai các hoạt động tầm soát phát hiện sớm ung thư, cung cấp kiến thức phòng và kiểm soát các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Bệnh viện đã chuyển giao chuyên môn kỹ thuật, cử bác sĩ của bệnh viện về hỗ trợ trực tiếp, hội chẩn trực tuyến… giúp các bệnh nhân có thể điều trị tại địa phương nhưng vẫn được tiếp cận với các bác sĩ tuyến trên mà không phải chuyển tuyến điều trị. Bệnh nhân được hưởng tối đa quyền lợi bảo hiểm y tế chi trả và không phải đi lại vất vả.

GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết thêm, trước khi tiếp nhận các bệnh viện là bệnh viện vệ tinh, với vai trò là bệnh viện hạt nhân, Bệnh viện K đã cử các đoàn công tác đi khảo sát, đánh giá nhu cầu tiếp nhận kỹ thuật cũng như điều kiện nhân lực, trang thiết bị để đảm bảo việc chuyển giao kỹ thuật đạt hiệu quả. Đến nay, các bệnh viện vệ tinh hoàn toàn có thể tự chủ làm được, có tỷ lệ giảm chuyển tuyến đến 100% như: Phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật nội soi thực quản, phẫu thuật ung thư cổ tử cung hay xạ trị ung thư vú, cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định: "Đề án Bệnh viện vệ tinh đã khẳng định hướng đi rất đúng, hiệu quả của Bộ Y tế và có ý nghĩa nhân văn rất lớn, bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ, các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học. Minh chứng cụ thể là Bệnh viện K hiện nay đã có rất nhiều kỹ thuật, trang thiết bị y tế, tỷ lệ chữa khỏi một số bệnh ung thư đã ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC