Ngày 8 Tháng 8, 2014 | 03:46 PM

Đề án 1816 góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh: “Cái khó ló cái khôn”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giữa tháng 5/2014, Hội đồng “Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội”(Bộ Quốc phòng) đã trao tặng giải Ba cho đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá kết quả phẫu thuật u não tại Bệnh viện Quân y 121 (TP Cần Thơ) trong 10 năm (2003 - 2013)” của Thiếu tá BSCKII Trần Mạnh Hùng, Phó khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Quân y 121). Đây là niềm tự hào của Bệnh viện Quân y 121.

Đề án 1816 góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh: “Cái khó ló cái khôn”  1

Đề án 1816 đã góp phần nâng cao tay nghề cho các bác sĩ tuyến dưới. Ảnh: P.V

 
Vào năm 2001, để đáp ứng nhu cầu phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân ở Đồng bằng sông Cửu Long bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, Bệnh viện Quân y 121 đã thành lập Khoa Ngoại thần kinh. Khi đó, Khoa phải hoạt động kết hợp cùng với Khoa Hồi sức cấp cứu vì chỉ có 5 điều dưỡng và 2 bác sĩ. Đó là bác sĩ Lê Văn Công làm Chủ nhiệm khoa và BSCKII Trần Mạnh Hùng.

Nhớ lại ngày đầu thành lập, BS Lê Văn Công kể: Bước đầu bệnh viện triển khai kỹ thuật mổ mới là “Mở sọ rộng lấy máu tụ và giải chèn ép não” khoa đã gặp không ít khó khăn. Anh em đã làm việc với tinh thần trách nhiệm và cẩn trọng rất cao từ kỹ thuật mổ đến khâu tư vấn, giải thích cho người nhà bệnh nhân. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị chấn thương sọ não rất nặng, nếu chuyển lên tuyến trên bệnh nhân sẽ mất cơ hội cấp cứu trong thời gian vàng, khoa đã mạnh dạn phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không bị di chứng về thần kinh, phục hồi tốt chức năng vận động nên bà con rất tin tưởng.

Năm 2005, bệnh viện trang bị tủ đông lạnh để nuôi dưỡng phần xương sọ (trong thời gian chờ lắp) cho các trường hợp mổ mở tách hộp sọ, thay vì phải gửi lên các bệnh viện lớn ở TP Hồ Chí Minh nuôi dưỡng. Đây là cơ sở thuận lợi để khoa phẫu thuật điều trị cho các bệnh nhân bị u não. Riêng BSCKII Trần Mạnh Hùng với vai trò phẫu thuật viên chính đã thực hiện thành công gần 60 ca phẫu thuật u não, là công trình nghiên cứu khoa học được Hội đồng “Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội” (Bộ Quốc phòng) trao tặng giải Ba.

TS.BS Phạm Hoàng Lai, Phó Giám đốc phụ trách Khối Ngoại khoa của Bệnh viện Quân y 121 nhận xét: Phẫu thuật u não là phẫu thuật phức tạp và khó khăn nhất trong các phẫu thuật ngoại khoa nói chung và phẫu thuật thần kinh nói riêng. Thành công của BSCKII Trần Mạnh Hùng là niềm tự hào cho bệnh viện.

Hội đồng “Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội” đã chứng nhận công tác phẫu thuật u não tại Bệnh viện Quân y 121 đạt tính sáng tạo cao vì bệnh viện chưa được trang bị máy chụp cộng hưởng từ (MRI), là thiết bị đáp ứng tối ưu cho việc chẩn đoán hình ảnh não bộ. Bệnh viện đã sử dụng rất tốt kỹ thuật CT - Scanner có thuốc cản quang, kết hợp với kinh nghiệm chẩn đoán u não qua lâm sàng.

BS CKII Trần Mạnh Hùng bộc bạch: “Trong hoàn cảnh còn khó khăn về cơ sở vật chất, điều quan trọng nhất là tinh thần yêu nghề và hết lòng vì bệnh nhân. Khi không có máy MRI, để chỉ định phẫu thuật chính xác một trường hợp u não, tôi phải làm sinh thiết, khi có kết quả giải phẫu bệnh rồi mới tiến hành phẫu thuật. Nhờ sự tích cực phối hợp của Khoa Xét nghiệm, Khoa Chẩn đoán hình ảnh nên công việc của chúng tôi rất thuận lợi. Có trường hợp bệnh nhân vào viện với một vết trầy xước nhẹ ở đầu do tai nạn sinh hoạt tại nhà, nhưng lại hôn mê. Kết quả chụp CT-Scanner có cản quang cho thấy não bộ bệnh nhân bị khối u kích thước 8cm x 8cm to bằng trái quýt. Trong trường hợp này, chúng tôi phải kiên trì giải thích để thân nhân bệnh nhân thông hiểu, chấp nhận cho bệnh viện phẫu thuật cấp cứu để bệnh nhân bị u não giữ được mạng sống”.
 

 

Đề án 1816 góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh: “Cái khó ló cái khôn”  2
Hiện nay, quy mô hoạt động của Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Quân y 121) đã tăng gấp đôi so với ngày đầu thành lập, gồm: 35 giường bệnh, 4 bác sĩ và 10 điều dưỡng. Ngoài công tác điều trị, khoa còn làm nhiệm vụ hỗ trợ đào tạo cho Trung tâm huấn luyện cán bộ y tế Quân khu 9. Với thành tích đạt được, Khoa Ngoại thần kinh sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

 

 
Đình Khôi
 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC