Ngày 12 Tháng 8, 2015 | 12:52 PM

Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh - góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh: Cùng san sẻ khó khăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau thời gian triển khai Đề án 1816 và Bệnh viện vệ tinh, Hải Phòng được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt và đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại thành phố này đã có sự cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các bệnh viện vẫn gặp không ít khó khăn.

 

Năm 2014, BV Việt Tiệp đã chuyển giao 16 kỹ thuật cho 15 bệnh viện thuộc tuyến quận, huyện. Ảnh: P.V
Năm 2014, BV Việt Tiệp đã chuyển giao 16 kỹ thuật cho 15 bệnh viện thuộc tuyến quận, huyện. Ảnh: P.V

 

Cùng với các đơn vị khác, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng (BV Việt Tiệp) là một trong những bệnh viện đi đầu trong việc thực hiện Đề án 1816.

Năm 2014, BV Việt Tiệp đã chuyển giao 16 kỹ thuật với nhiều chuyên ngành khác nhau cho 15 bệnh viện thuộc tuyến quận, huyện của Hải Phòng. Việc chuyển giao này đã giúp bệnh viện tuyến dưới có thể thực hiện được các kỹ thuật cao, phức tạp. Bệnh nhân có thể yên tâm điều trị, tiết kiệm tối đa chi phí.

Nằm ở ngoại ô thành phố nhưng là địa bàn có số dân đông nhất nhì thành phố, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Thủy Nguyên cũng đã bắt tay vào triển khai mô hình nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh theo Đề án 1816. Trong 6 tháng đầu năm 2015, BVĐK huyện Thủy Nguyên đã thực hiện thành công 145 ca mổ đẻ lần 2. Ngoài ra, bệnh viện còn áp dụng thành thục kỹ thuật chạy thận nhân tạo cho người bệnh. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiến hành chạy thận cho 50 bệnh nhân trên địa bàn huyện. Đây là một trong những bước tiến của bệnh viện huyện kể từ khi triển khai Đề án 1816.

Ông Phạm Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc BVĐK huyện Thủy Nguyên cho biết: “Từ khi thực hiện Đề án 1816 đến nay, chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện đã thay đổi rất nhiều. Người bệnh không còn lo lắng và tốn kém cả về kinh tế lẫn thời gian khi được chăm sóc ngay tại huyện. Bản thân đội ngũ y bác sĩ cũng thu nhận được nhiều kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm mới trong nghề…”.

Tuy nhiên không phải lần chuyển giao kỹ thuật nào cũng suôn sẻ. Hầu hết các kỹ thuật được chuyển giao thường có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là bệnh viện tuyến quận, huyện cử bác sĩ, nhân viên lên BV Việt Tiệp học hỏi. Giai đoạn 2 là bác sĩ của BV Việt Tiệp về bệnh viện tuyến quận, huyện để hướng dẫn tận tay đội ngũ bác sĩ tuyến dưới. Tuy nhiên thực tế, nhiều kỹ thuật chuyển giao khi về tới tuyến dưới lại không có bệnh nhân để tiến hành điều trị, dẫn tới việc bác sĩ tuyến quận, huyện được thực hành ít. Vì thế việc thanh lý hợp đồng chuyên môn khá bất cập!

BSCK2 Đàm Thị Hồng Hạnh - Phòng Chỉ đạo tuyến, BV Việt Tiệp chia sẻ: Năm 2014, chúng tôi thực hiện chuyển giao 16 kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến quận, huyện nhưng hiện nay mới có 8 kỹ thuật được thanh lý hợp đồng.

Đào tạo chuyên môn, tăng cường bác sĩ về tuyến dưới là những thay đổi lớn của Đề án 1816. Tuy nhiên, hiện nay cả Hải Phòng mới chỉ có Bệnh viện Đa khoa Bạch Long Vỹ  được 3 bệnh viện tuyến cuối thành phố luân phiên nhau hỗ trợ 1 bác sĩ tăng cường. Các bác sĩ được cử ra đảo thường lên kế hoạch từ rất sớm. Ngoài tiền lương, các bác sĩ tăng cường ra đảo cũng không có thêm khoản hỗ trợ nào.“Cứ nhìn lịch, đến phiên ai thì người đó đi. Mỗi người ra đảo 3 tháng. Đây là nhiệm vụ thiêng liêng được giao, phải hoàn thành. Hiện nay, nguồn kinh phí chi cho hoạt động đào tạo; cơ sở vật chất, đầu tư máy móc, trang thiết bị cho các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn”, ông Nguyễn Quang Tập - Giám đốc BV Việt Tiệp Hải Phòng chia sẻ.

 

BV Việt Tiệp đang trong quá trình thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ngoại khoa tim mạch- lồng ngực giai đoạn 2013- 2020. Cơ quan chủ quản là Sở Y tế Hải Phòng; Cơ quan hỗ trợ thực hiện Đề án là Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E (Hà Nội).

Tổng dự toán kinh phí gần 2, 3 tỷ đổng. Đây là vốn đối ứng: Trong đó Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đầu tư 500 triệu đồng từ nguồn dự án của Bộ Y tế cấp để nâng cấp, đầu tư trang thiết bị. Còn lại là ngân sách TP Hải Phòng và các nguồn vốn hợp pháp khác để BV Việt Tiệp mua sắm trang thiết bị, đảm bảo triển khai thực hiện Đề án. Tuy nhiên đến nay, số kinh phí này vẫn chưa được rót về.

M.Lý- T.Vân/Báo Gia đình & Xã hội 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC