Ngày 9 Tháng 7, 2019 | 12:44 PM

Dây rốn bám màng hiếm gặp, mẹ con sản phụ 19 tuổi được cứu sống ngoạn mục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột nên đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục.

Ngày 9/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công trường hợp bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn bám màng.

Trước đó, ngày 8/7, thai phụ N.T.N.Đ (sinh năm 2000, ngụ tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ có ối vỡ sớm, được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa.

Dây rốn bám màng hiếm gặp, mẹ con sản phụ 19 tuổi được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 1.

Hình ảnh dây rốn bám màng hiếm gặp ở sản phụ Đ. Ảnh: BVCC

Tại thời điểm đó, các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột nên đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục.

Nhận thấy tình hình nguy cấp, ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn viện và kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Ca cấp cứu huy động cả 3 ê kíp là sản khoa, gây mê hồi sức và sơ sinh. Thai phụ được gây mê nội khí quản mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng 5 phút. Bé trai có cân nặng 2660 gram đã chào đời an toàn cùng với niềm vui khôn xiết của các các sĩ, điều dưỡng, hộ sinh và gia đình sản phụ.

Kiểm tra trong phẫu thuật phát hiện đây là một trường hợp dây rốn bám màng, BS CKII Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh cho biết: Bình thường dây rốn sẽ bám ở vị trí giữa của bánh nhau. Đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh nhưng rất nguy hiểm.

Dây rốn bám màng hiếm gặp, mẹ con sản phụ 19 tuổi được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 2.

Em bé chào đời khỏe mạnh với sự nỗ lực cấp cứu kịp thời của các bác sĩ.

Dây rốn bám ở vùng rìa của bánh nhau và chỉ bám ở phần màng nhau, sẽ giảm dinh dưỡng đến thai nhi đôi khi gặp thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thời điểm sản phụ vào chuyển dạ nếu không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút.

Với tỉ lệ tử vong chu sinh (tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh từ trước, trong và sau đẻ khoảng 1 tuần) chiếm 75% - 100% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ.

Tuy nhiên phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn và phải dựa vào siêu âm từ tuần lễ 18 – 20 của thai kỳ ở những trung tâm sản khoa có uy tín, khi thai lớn từ 3 tháng cuối thai kỳ do thai to sẽ không thể khảo sát được.

Do đó, để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, BS Huỳnh Thanh Liêm khuyến cáo, các sản phụ nên tuân thủ khám thai định kỳ, theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC