Ngày 4 Tháng 3, 2019 | 10:53 AM

Đau tức ngực suốt 2 tuần, người phụ nữ bị phình tĩnh mạch chủ trên hiếm gặp

  MỚI NHẤT

Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công một trường hợp phình tĩnh mạch chủ trên hiếm...

Bệnh nhân T.L. (43 tuổi, trú tại Long Mỹ, Hậu Giang) có tiền căn tăng huyết áp. Khoảng 2 tuần trước nhập viện, bệnh nhân cảm thấy mệt, khó thở, đau tức ngực sau xương ức, mức độ đau và khó thở tăng dần. Sau khi thăm khám tại bệnh viện địa phương, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được thăm khám cẩn thận và làm các cận lâm sàng cần thiết, kết quả: X-quang phổi thấy khối choán chỗ trung thất trước, lệch phải; CT-scan ngực có cản quang: phình tĩnh mạch chủ trên dạng túi, kích thước 4 x 5.5cm.

Các bác sĩ chẩn đoán: phình tĩnh mạch chủ trên dạng túi. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt túi phình (với đường kính túi phình là 4x6 cm). Sau phẫu thuật, bệnh nhân hết đau tức ngực, hết khó thở và được xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: khi có các triệu chứng mệt, khó thở, đau tức vùng ngực và khi khám bệnh có X-quang phổi bất thường ở vùng trung thất thì nên chụp CT-Scan ngực để xác chẩn, từ đó có hướng xử trí và can thiệp sớm, kịp thời để cứu sống. Bởi, phình tĩnh mạch chủ, cũng như phình các động mạch lớn nguy cơ vỡ rất cao và khi đã vỡ thì hầu như không thể cứu sống được bệnh nhân.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC