Ngày 12 Tháng 6, 2019 | 05:11 PM

Đau tức khủng khiếp khi ăn, bất ngờ phát hiện sỏi chình ình trong tuyến nước bọt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Suốt 3 tháng, ông Toàn bị đau tức vùng tuyến nước bọt mỗi khi ăn uống, nhất là ăn đồ chua. Đi khám điều trị khắp nơi không đỡ, cuối cùng, thủ phạm được tìm ra khiến ông bất ngờ.

Suốt 3 tháng trời, mỗi bữa cơm đối với ông Nguyễn Văn Toàn (45 tuổi, Hà Nội, đã đổi tên) là cực hình bởi nỗi đau tức vùng dưới hàm phải. Mỗi lần đau, ông đều đi khám khắp nơi, nhưng không phát hiện ra bệnh, được chỉ định giảm đau và điều trị kháng sinh

Đầu tháng 6, ông đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội) khám khi không chịu nổi nữa. ThS Hoàng Phong Mỹ, khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt trực tiếp khám cho ông.

Khi bác sĩ vừa vuốt dọc vùng tuyến mang tai phát hiện nước bọt, thậm chí mủ trắng chảy qua lỗ ống tuyến. Khám lâm sàng, bác sĩ sờ ngay thấy sỏi trong tuyến nước bọt. Phía trong miệng, tuyến dưới hàm, thăm khám thấy rõ hòn sỏi nằm ngay dưới niêm mạc miệng.

Ông Toàn được chẩn đoán bị sỏi tuyến nước bọt - viên sỏi kich thước tới 7mm x 10mm, rất lớn.

Các bác sĩ tìm lỗ ống tuyến dưới sự hỗ trợ của hệ thống nội soi tuyến nước bọt. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ tìm lỗ ống tuyến dưới sự hỗ trợ của hệ thống nội soi tuyến nước bọt. Ảnh: BVCC

Chia sẻ bên lề Hội nghị khoa học chuyên khoa Răng hàm mặt, kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba sáng 12/6, BS Mỹ cho hay, sỏi tuyến nước bọt là bệnh lý thương gặp nhất trong bệnh lý tuyến nước bọt. 80-90% là sỏi tuyến dưới hàm (như ông Toàn), còn lại là sỏi tuyến mang tai và một tỉ lệ rất nhỏ sỏi tuyến dưỡi lưỡi.

Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng chẩn đoán đúng bệnh lý sỏi này nếu bác sĩ không nghi ngờ bệnh. BS Mỹ cho biết nhiều ca bệnh sỏi ống tuyến mang tai đến khám ở viện, trước đó được chẩn đoán viêm tuyến mang tai mạn tính, được điều trị kháng sinh nhiều đợt nhưng không đỡ.

Phương pháp điều trị truyền thống vẫn được các bác sĩ răng hàm mặt lâu nay ưu tiên lưạ chọn là phẫu thuật lấy sỏi hoặc cắt bỏ tuyến. Tuy nhiên, các biện pháp này có thể gây nhiều biến chứng cho bệnh nhân (như chảy máu, liệt dây thần kinh số 7, sẹo thẩm mỹ, nhiễm trùng vết thương...).

Khi bị sỏi tuyến nước bọt, bệnh nhân thường thấy đau tức trong bữa ăn, đặc biệt là ăn đồ chua (vùng dưới hàm hoặc mang tai), sưng nề vùng tuyến nước bọt., ảnh hưởng ăn uống, sinh hoạt. Nếu bị lâu, bệnh nhân bị ứ, bít tắc, gây viêm nhiễm tuyến nước bọt...

ThS Hoàng Phong Mỹ, khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt

ThS Hoàng Phong Mỹ, khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt

Tại Việt Nam, lần đầu tiên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba đã ứng dụng nội soi tuyến nước bọt. Đến nay đã có hơn 20 ca được áp dung phương pháp tiên tiến này. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu cho phép chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tắc nghẽn ống tuyến nước bọt, giúp bảo tồn chức năng tuyến, hạn chế tối đa biến chứng.

Hệ thống máy nội soi này có thể lấy trực tiếp những sỏi có kích thước dưới 4mm. Nếu sỏi trên kích thước này (từ 4-8mm) có thể được phân mảnh bằng laser tán sỏi và loại bỏ dần từng mảnh vỡ.

"Dựa vào đầu nội soi gắn camera chúng ta có thể nhìn rõ hình ảnh ống tuyến, sỏi, vị trí chít hẹp, đầu nong giúp nong rộng ống tuyến, vừa điều trị lấy sỏi và tiến hành sinh thiết trong một số trường hợp cần thiết nghi ngờ có khối u" - BS Mỹ cho hay.

Các bác sĩ lưu ý, nếu bệnh nhân có biểu hiện đau tức khi nhai, đặc biệt ăn đồ chua, sưng mang tai hay hàm dưới phải đi kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên khoa răng hàm mặt. Nếu nghi ngờ có sỏi, các bác sĩ sẽ chỉ định chẩn đoán hình ảnh bằng chụp phim, siêu âm, và đặc biệt chẩn đoán chính xác bằng nội soi.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC