Ngày 11 Tháng 9, 2019 | 08:20 AM

Đau nửa bụng bên phải, sản phụ mang thai 33 tuần được cấp cứu cắt ruột thừa

GiadinhNet - Một bệnh nhân ở TP.HCM vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cho sản phụ mang thai 33 tuần bị viêm ruột thừa.

Chị N. mang thai 33 tuần cấp cứu trong tình trạng đau nửa bụng bên phải từ vài ngày trước đó và không có dấu hiệu thuyên giảm nhưng qua thăm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm bụng đều không phát hiện dấu hiệu ruột thừa viêm.

Các bác sĩ Cấp cứu, Ngoại Tiêu hóa, Sản khoa hội chẩn tại Khoa Cấp Cứu, quyết định cứu tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) cho người bệnh. Các bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm ruột thừa cấp và ruột thừa bị đẩy lên vùng bụng trên do thai to, so với vị trí bình thường ở vùng bụng dưới. Sản phụ được phẫu thuật nội soi ổ bụng cấp cứu để cắt ruột thừa.

Đau nửa bụng bên phải, sản phụ mang thai 33 tuần được cấp cứu cắt ruột thừa - Ảnh 1.

Thai phụ được các bác sĩ dùng phương pháp nội soi cắt ruột thừa. Ảnh BVCC

Tuy nhiên, do bệnh nhân mang thai 33 tuần, tử cung và thai nhi lớn khiến ổ bụng hẹp, ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên cao nên quá trình phẫu thuật nội soi diễn ra khá khó khăn bởi rất dễ gây sinh non. 

Bác sĩ điều trị cho chị N. cho biết: "Rất may là đã phát hiện kịp thời, ruột thừa viêm chưa vỡ vì việc mổ trên thai phụ 33 tuần với ổ bụng đầy mủ sẽ có rất nhiều khó khăn, thậm chí không phẫu thuật nội soi được mà phải tiến hành phẫu thuật hở. Ngoài ra, dịch mủ từ ruột thừa vỡ gây nhiễm trùng nặng, nguy hiểm cho người bệnh, dễ dính ruột, tắc ruột sau phẫu thuật, còn thai nhi dễ sinh non, sẩy thai…"

Đau nửa bụng bên phải, sản phụ mang thai 33 tuần được cấp cứu cắt ruột thừa - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật thành công, cả mẹ và thai nhi đều an toàn. Ảnh BVCC

Với nỗ lực của các bác sĩ, chị N. được phẫu thuật nội soi, ca phẫu thuật thành công, cả mẹ và thai nhi đều an toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo, thai phụ khi có bất thường ở bụng hay đau bụng, tức bụng, ói, sốt, tiêu lỏng… nên đến khám tại các bệnh viện vừa có chuyên khoa Sản và Ngoại Tiêu hóa giúp phối hợp chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả.

M.Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC