Ngày 6 Tháng 7, 2015 | 09:44 AM

Đau mắt đỏ “hạ nhiệt”, vẫn cần cảnh giác

GiadinhNet - Những ngày gần đây, nhiều kênh truyền thông đưa tin về bệnh đau mắt đỏ khiến người dân Hà Nội e ngại về bệnh dịch khó chịu này. Các bác sỹ cho biết, dịch đau mắt đỏ tăng lên vào hồi tháng 5, nay đã giảm nhưng cũng có thể bệnh sẽ quay trở lại trong mùa mưa bão, dịp tựu trường sắp đến.

BS Hoàng Cương - Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, trong dịp đầu mùa hè, tại khu vực Hà Nội, lượng người bị đau mắt đỏ có tăng cao. Khoảng 15 - 20% số người đến khám tại bệnh viện được kết luận là đau mắt đỏ. Tuy nhiên những ngày gần đây, lượng người bị đau mắt đỏ đã giảm nhiều. Theo BS Hoàng Cương, có thể do trời nắng nóng nên virus gây bệnh không phát triển.

“Thông thường, bệnh sẽ xuất hiện nhiều vào thời điểm mùa mưa bão, dịp khai giảng năm học mới. Không khí mùa mưa là môi trường thuận lợi để virus này lây lan. Bệnh thường tăng mạnh vào khoảng tháng 7 hàng năm. Đây cũng là dịp nghỉ hè, nhiều người đi bơi và học sinh bắt đầu đi học hè nên bệnh dễ lây từ người này sang người khác”, BS Hoàng Cương cho hay.

Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng, khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp đau mắt thông thường. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể gặp thêm các triệu chứng như: Mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai. Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn. Môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.

BS Hoàng Cương cũng chia sẻ, hiện dân trí đã được nâng cao, ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân đã tốt hơn nên gần như không có bệnh nhân bị các biến chứng nặng của bệnh đau mắt đỏ. Các loại thuốc có chứa corticoid khi được chỉ định đúng sẽ khiến đau mắt đỏ giảm nhanh. Trước đây, nhiều người thường truyền tai nhau cách xông lá khi bị đau mắt đỏ, điều này vô tình khiến bệnh nặng hơn. Để tránh biến chứng, khi có biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ, người dân cần đến các cơ sở y tế để được thầy thuốc chỉ định dùng thuốc chữa dứt điểm, tránh lây lan.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế: Người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; Không dùng chung vật dụng cá nhân như: Lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang. Để tránh đau mắt đỏ, cần vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường.  Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Đồng thời hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng. 

   H.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC