Ngày 30 Tháng 9, 2016 | 08:25 PM

Đau bụng dữ dội, bé 2 tuổi bất ngờ phát hiện giun đục thủng ruột thừa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Một em bé 2 tuổi, nặng 7kg sau khi khám mắt đã bất ngờ phát hiện ruột thừa bị giun đũa đục thủng, làm tràn dịch ra ổ bụng gây tình trạng nhiễm độc.

Ngày 30/9, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, Bệnh viện này vừa cấp cứu thành công một bệnh nhi bị giun đục thủng ruột thừa, nhiễm độc nặng.

Bệnh nhi này 2 tuổi, bị suy dinh dưỡng, chỉ nặng 7kg, quê ở Sơn La. Bé được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội khám mắt. Tuy nhiên, sau khi khám mắt bất ngờ bé bị đau bụng và được phẫu thuật cấp cứu tối 29/9 tại Bệnh viện.


Chu trình tái nhiễm của giun giữa môi trường xung quanh. Ảnh minh họa

Chu trình tái nhiễm của giun giữa môi trường xung quanh. Ảnh minh họa

Theo BS Nguyễn Đình Hưng, Gíam đốc Bệnh viện, khi mở ổ bụng các bác sỹ thấy ruột thừa của bé đã bị giun đũa đục thủng, làm tràn dịch ra ổ bụng gây tình trạng nhiễm độc.

Các bác sỹ đã cắt bỏ ruột thừa, làm vệ sinh ổ bụng và điều trị cho bé.

Theo bác sỹ Hưng, 10 năm trở về trước, còn nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm giun nặng như trường hợp kể trên, nhưng gần đây thì tình trạng tương tự rất ít gặp.

Theo bác sỹ phẫu thuật viên chính điều trị cho bé, đây là lần đầu tiên trong 15 năm làm nghề y, bác sỹ gặp trường hợp nhiễm giun đục thủng ruột thừa ở bệnh nhi.

Theo Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM, giun đũa cái đẻ trứng ở ruột non, đẻ trung bình 200.000 trứng mỗi ngày. Trứng được thải ra ngoài theo phân. Ttrứng lây nhiễm vào người qua đường tiêu hóa qua rau sống, quả tươi nước lã, thức ăn bị ô nhiễm...

Trẻ thường chơi đùa đất chung quanh nhà hay bị nhiễm, trong các loại đất thì đất cát thích hợp nhất với sự phát triển của trứng giun đũa.

Nhiễm giun đũa có thể góp phần làm suy giảm Protein. Theo sự tính toán của 1 số nghiên cứu thực hiện ở người thì ở trẻ em bị nhiễm từ 13 – 40 bị mất khoảng 4g protein mỗi ngày đối với một bữa ăn có từ 35 – 50g protein. Suy dinh dưỡng dạng khô cũng gắn với nhiễm giun đũa. Nhiễm giun đũa có thể góp phần làm giảm sinh tố A, sinh tố C. Trẻ em bị quáng gà hồi phục rất nhanh các triệu trứng ở mắt sau khi được tẩy giun.

Tại nơi cư trú bình thường (ruột non), nếu bị nhiễm nặng giun trưởng thành có thể gây ra viêm ruột, xoắn ruột tắc ruột hoặc lòng ruột.

Khi giun đi lang thang có thể lạc đến những nơi cư trú bất thường và gây ra triệu chứng cấp tính: tắc ruột, thủng ruột ở những vùng hồi manh tràng, viêm ruột thừa cấp do giun, làm nghẽn ruột viêm túi thừa, chấn thương dạ dày hoặc ruột, làm nghẽn bóng Varer làm hoại tử, tắc ống dẫn mật dẫn đến vàng da. Giun xâm nhập vào mô gan gây áp xe gan, vào cơ quan sinh dục làm thủng thực quản.

Bệnh cấp tính với khởi đầu đau ở hạ sườn phải, đôi khi có sốt và vàng da do viêm túi mật tái đi tái lại.

Đa số các trường hợp nhiễm giun nhẹ thường không có triệu chứng nhưng đôi khi nhiễm 1 con giun duy nhất cũng có thể gây áp xe gan hay làm tắt ống dẫn mật.

Trong quá trình di chuyển ấu trùng gây ra viên phổi vào này thứ 4 – 14 sau khi được nuốt vào, triệu chứng gồm có sốt, ho, ho có đàm, thâm nhiễm ở phổi. Viêm phổi không kéo dài chỉ khoảng 3 tuần.

Trong quá trình chu du, ấu trùng có thể gây triệu chứng như rối loạn thần kinh (co giật, kích thích màng não và động kinh...) phù mí mắt mất ngủ và nghiến răng ban đêm. Khi ấu trùng đi lạc lên não, nó gây rau hạt, những nuốt nhỏ ở mắt, võng mạc hoặc não.

Bệnh do giun đũa trưởng thành, tại ruột thường gặp rối loạn tiêu hóa, viêm ruột già và nôn ói. Nếu nhiễm nặng, biểu hiện chủ yếu là tắt ruột, thường xảy ra ở trẻ em, có trường hợp bắt được 100 con giun ở 1 bệnh nhân.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC