Ngày 30 Tháng 9, 2015 | 01:00 PM

Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật để phát triển bệnh viện

  MỚI NHẤT

Giải pháp kết hợp Đề án Bệnh viện vệ tinh - Đề án 1816 là những giải pháp lâu dài nhằm hạn chế tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên được Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo trong nhiều năm qua. Theo đánh giá của lãnh đạo một số bệnh viện khi triển khai Đề án, đã hạn chế được tình trạng chuyển tuyến, góp phần giảm quá tải bệnh viện.

 

Các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đang  chuyển giao phương pháp phẫu thuật phình tách động mạch chủ bụng cho các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ
Các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đang  chuyển giao phương pháp phẫu thuật phình tách động mạch chủ bụng cho các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ

 

Hàng ngàn kỹ thuật chuyển giao mỗi năm

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, Đề án 47, Đề án 930 và Đề án Bệnh viện vệ tinh… là giải pháp thiết yếu để các bệnh viện phát triển kỹ thuật chuyên môn và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Nhờ đó, nhiều bệnh viện, nhiều chuyên ngành đã có sự phát triển đột phá, đáng tự hào.

Hiện nay, ngành y tế đang thực hiện tích cực Đề án bệnh viện vệ tinh với 46 bệnh viện vệ tinh của 14 bệnh viện hạt nhân; Đề án 1816; đào tạo chuyển giao kỹ thuật nâng cao chuyên môn cán bộ y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện theo Đề án 47 và Đề án 930; thực hiện Quyết định số 14/2013/QĐ-TTg về thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn người hành nghề tại các cơ sở khám, chữa bệnh….

Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, các bệnh viện vệ tinh đã được chuyển giao 553 kỹ thuật, mở 170 lớp đào tạo cho hơn 3.300 học viên. Đề án 1816, các bệnh viện trung ương tiếp tục hỗ trợ cho 388 bệnh viện tuyến dưới với hơn 1.500 kỹ thuật được chuyển giao; hơn 3.800 cán bộ được nhận chuyển giao và hơn

17.000 cán bộ được đào tạo. Đào tạo theo Đề án 47 và Đề án 930, tổ chức được 118 lớp, chuyển giao 30 kỹ thuật cho gần 3.000 cán bộ được đào tạo.

Nhờ công tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, các bệnh viện vệ tinh có tỷ lệ chuyển tuyến giảm nhiều so với trước.

Những thay đổi tích cực

Theo BS. Hồ Đức Hải Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật vô cùng quan trọng, đơn vị nào không có đào tạo và chuyển giao kỹ thuật là tự đào thải bệnh viện.

Cách đây 10 năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ từ một cơ sở 230 giường bệnh đến nay đã có 1.300 giường bệnh. Hàng ngày đón tiếp trung bình 900 – 1.100 lượt người tham gia khám bệnh, trong đó trên 36% là người bệnh từ các tỉnh lân cận. Nhờ chú trọng công tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mà hiện nay Bệnh viện chỉ phải chuyển tuyến từ 2,5-2,7% số ca nhập viện. Mới đây nhất, Bệnh viện đã cử 2 bác sỹ lên hỗ trợ chuyên ngành hồi sức cấp cứu theo đề nghị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Hiện tại, Bệnh viện đang xin Bộ Y tế thẩm định và phê duyệt Đề án ghép thận; Đề án phát triển Trung tâm Sản nhi và triển khai Labo xét nghiệm đạt  chuẩn quốc tế.  Từ năm 2005, Bệnh viện là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức và năm 2013, là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K và Bệnh viện Bạch Mai.

TS. Cung Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết,  nhờ thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến và phòng chống mù lòa tại cộng đồng mà Việt Nam trở thành những nước phát triển mạnh về kỹ thuật nhãn khoa. Mặc dù Việt Nam là nước thu nhập thấp nhưng công tác phòng chống mù lòa cộng đồng đạt kết quả cao hơn nhiều so với những nước có thu nhập cao trong  khu  vực.  Ví  dụ  Thái  Lan,  mổ  được 1.200 ca Phaco/1 triệu dân thì Việt Nam thực hiện được 1.900 ca/1 triệu dân và đang phấn đấu lên 2.300 ca/1triệu dân.

Cũng theo TS. Sơn, so với các năm trước, nhu cầu đào tạo về phẫu thuật Phaco đã cơ bản đáp ứng được tại các tỉnh, thành và hiện nay, kỹ thuật mổ Phaco đã phát triển đến nhiều tuyến huyện trong cả nước.

PGS.TS. Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện hạt nhân cho 7 bệnh viện vệ tinh. Nhờ đó, các bác sĩ của bệnh viện tuyến tỉnh đã được nâng cao trình độ, làm chủ được các kỹ thuật tiên tiến hiện đại. Bệnh nhân được điều trị ngay tại tỉnh nhà, không phải chuyển về bệnh viện trung ương, phần nào tiết kiệm cho chi phí điều trị và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai giảm chuyển viện lên tuyến trên từ 7% xuống còn 2%; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ 13% xuống còn 4%; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh giảm từ 5% xuống còn 1%...

Định hướng năm 2015

Nhằm nâng cao chất lượng công  tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong năm 2015, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện, tiếp tục đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho 46 bệnh viện vệ tinh; thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn người hành nghề theo QĐ số 14/2013/QĐ-TTg về thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn người hành nghề tại các cơ sở khám, chữa bệnh; tiếp tục khảo sát đánh giá nhu cầu, lập kế hoạch và triển khai thực hiện đào tạo chuyển giao kỹ thuật nâng cao năng lực CBYT tuyến tỉnh, tuyến huyện từ nguồn Đề án 47, Đề án 930 và các nguồn khác. Trong đó, các bệnh viện phải đặc biệt ưu tiên đào tạo và phát triển 5 chuyên khoa còn quá tải hiện nay là tim mạch, ung bướu, ngoại chấn thương, sản, nhi, lao, phong tâm thần, giải phẫu bệnh. Đặc biệt, các bệnh viện cần quan tâm đến công tác đào tạo quản lý bệnh viện, phương pháp giảng dạy lâm sàng; phương pháp sư phạm… Các bệnh viện cần đảm bảo bố trí đủ nhân lực để tiếp nhận đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, đồng thời cần sớm ban hành chuẩn đào tạo để công tác đào tạo ngày càng có chất lượng cao.

Theo Hoàng Hảo

Trung tâm TTGDSK Trung ương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC