Ngày 29 Tháng 5, 2016 | 08:16 PM

Đào tạo liên tục về bệnh lý tim mạch cho 600 bác sĩ tuyến cơ sở trên cả nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khẳng định việc cập nhật thông tin, đào tạo y khoa là trách nhiệm của y, bác sĩ nhằm cung cấp những dịch vụ, kỹ thuật tốt nhất cho bệnh nhân, đại diện Bộ Y tế cho biết, cách tiếp cận của Bộ Y tế hiện hướng đến đào tạo liên tục nhằm mục tiêu đảm bảo chất lượng chuyên môn, không tràn lan.

Sáng nay, 29/5, Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Tim mạch học Việt Nam với VPĐD Merck Việt Nam về chương trình đào tạo liên tục một số bệnh lý tim mạch 2016.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, với ngành y, đào tạo liên tục chính là hình thức đào tạo ưu việt để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đó là bởi các kiến thức, kỹ thuật, thuốc mới trong y tế liên tục đổi mới, cập nhật, nên các bác sĩ cũng cần phải được đào tạo, cập nhật liên tục mới đáp ứng tốt nhu cầu điều trị người bệnh.

Đặc biệt trong lĩnh vực tim mạch học, trong khoảng 10 năm gần đây, ngành này của nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc, nhiều kỹ thuật xứng tầm khu vực và thế giới.

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết thêm, sau khi Hội được Bộ Y tế cấp mã số đào tạo liên tục, Hội Tim mạch học Việt Nam dự kiến sẽ mở nhiều lớp đào tạo liên tục về các bệnh lý tim mạch. Trong đó, Hội Tim mạch học Việt Nam sẽ phối hợp cùng VPĐD Merck tổ chức 6 lớp đầu tiên cho các khu vực trên toàn quốc.

Chương trình sẽ giúp các bác sĩ cập nhật các thông tin, bổ sung kiến thức chuyên ngành. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẻ được chia các ca lâm sàng, tình huống đặc biệt để nâng cao tay nghề.


Một ca can thiệp tim mạch. Ảnh: TL

Một ca can thiệp tim mạch. Ảnh: TL

GS.TS Nguyễn Lân Việt và ông Alex H. Wang - đại diện MERCK ký kết chương trình hợp tác đào tạo y khoa liên tục một số bệnh lý tim mạch. Ảnh: V.Thu
GS.TS Nguyễn Lân Việt và ông Alex H. Wang - đại diện MERCK ký kết chương trình hợp tác đào tạo y khoa liên tục một số bệnh lý tim mạch. Ảnh: V.Thu

Khẳng định việc cập nhật thông tin, đào tạo y khoa là trách nhiệm của y, bác sĩ nhằm cung cấp những dịch vụ, kỹ thuật tốtnhất cho bệnh nhân, đại diện Bộ Y tế cho biết, cách tiếp cận củaBộ Y tế hiện hướng đến đào tạo liên tục nhằm mục tiêu đảm bảo chất lượng chuyên môn, không tràn lan.

Hiện Hội Tim mạch học Việt Nam là hội chuyên ngành đầu tiên được Bộ Y tế kiểm định, cấp mã đào tạo.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang, hiện nay dù theo Luật chúng ta vẫn thực hiện cấp chứng chỉ hành nghề y một lần nhưng cácNghị định hướng dẫn, văn bản dưới luật đều quy định cán bộ bác sĩ phải cập nhật kiến thức y khoa liên tục, chẳng hạn bác sĩ phải được tào tạo cập nhật kiến thức y khoa tối thiểu 48 tiết trong 2 năm liên tục nếu không có thể bị tước chứng chỉ hành nghề.

“Do vậy, việc mở chương trình đào tạo liên tục cấp chứng chỉCME cho bác sĩ là vô cùng quan trọng để “nuôi” chứng chỉ hành nghề của các bác sĩ, nâng cao chất lượng bác sĩ, hướng tới mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mang lợi ích cho nhân dân” – TS Quang nhấn mạnh.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC