Ngày 30 Tháng 1, 2020 | 06:44 PM

Đăng thông tin sai sự thật về virus corona, 1 phụ nữ ở Quảng Ninh bị xử lý

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại buổi làm việc, người phụ nữ thừa nhận đăng thông tin giả để cảnh báo bạn bè, người thân.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, những ngày qua lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật về loại dịch bệnh này khiến dư luận hoang mang.

Tại tỉnh Quảng Ninh, cũng xuất hiện thông tin như trên. Cụ thể: Tối 27/1 (tức mùng 3 Tết), Nguyễn Thu Trang, trú tại, phường Bạch Đằng (TP. Hạ Long) đưa thông tin lên tài khoản Facebook cá nhân của mình như sau:

Đăng thông tin sai sự thật về virus corona, 1 phụ nữ ở Quảng Ninh bị xử lý - Ảnh 3.

Thông tin thất thiệt về dịch cúm virus corona tại Quảng Ninh: Ảnh chụp màn hình

"Em khẳng định tin này là có thật, người quen của em bên khách sạn Bãi Cháy khẳng định tối qua có người Trung Quốc sốt cao ở khách sạn cấp cứu và cách ly đang ở Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh. Tin mật không truyền ra ngoài nên chắc chắn đang có người bị virus đang ở tại Hạ Long, Quảng Ninh mình…".

Sau khi đăng tải thông tin lên trang Facebook cá nhân, người này còn chia sẻ trên trang "raovathalong". Sau đó đối tượng đã gỡ bỏ và đính chính thông tin. Tuy nhiên, thông tin thất thiệt này đã được chia sẻ nhanh chóng.

Liên quan đến sự việc trên, chiều nay (30/1), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tiến hành triệu tập Nguyễn Thị Trang để làm việc và xử lý đối tượng tung tin sai sự thật về dịch bệnh dịch virus corona.

Đăng thông tin sai sự thật về virus corona, 1 phụ nữ ở Quảng Ninh bị xử lý - Ảnh 4.

Thanh tra Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh làm việc với người tung tin sai sự thật về virus corona. Ảnh: Thu Chung

Tại buổi làm việc, đối tượng Trang thừa nhận sự việc và nêu mục đích đăng thông tin để cảnh báo bạn bè, người thân. Đồng thời nhận biết được hành vi vi phạm của mình và hứa sẽ không tái phạm.

Đại diện Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Cho đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào nhiễm và nghi nhiễm vius corona. Vì vậy, việc tung tin không đúng sẽ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Do đó, đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào ngày 29/1, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực nhập cảnh Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, lực lượng kiểm dịch đã phát hiện công dân V.T.G (SN 2012) theo người thân từ Trung Quốc về. Qua máy đo thân nhiệt tự động xác định thân nhiệt của cháu G. là 38,5 độ và có triệu chứng ho.

Đăng thông tin sai sự thật về virus corona, 1 phụ nữ ở Quảng Ninh bị xử lý - Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác kiểm soát người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái ngày 28/1. Ảnh: TL

Ngay lập tức, cơ quan chức năng thực hiện quy trình cách ly và đưa cháu G. cùng người thân về Trung tâm y tế TP. Móng Cái theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Qua kiểm tra ban đầu xác định, cháu G. không nhiễm cúm A, B và phổi không có tổn thương.

Liên quan đến sự việc trên, chiều nay (30/1), tại cuộc họp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tỉnh đã đưa ra quyết định, tạm dừng đón khách du lịch Trung Quốc từ hôm nay, tạm dừng loại hình dịch vụ xe du lịch tự lái từ Trung Quốc vào Quảng Ninh cho đến khi có công bố chính thức dập tắt được dịch.

Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh sê không đưa lao động của địa phương sang Trung Quốc làm việc. Riêng các chuyên gia và lao động nước ngoài từ Trung Quốc sang làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu phải được kiểm tra sức khỏe…

Đức Tùy 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC