Ngày 10 Tháng 11, 2016 | 07:00 AM

Dân Thủ đô có thể truy nguồn gốc thực phẩm qua mã vạch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là điểm nổi bật đặc biệt đã được Liên minh HTX Việt Nam ứng dụng tại chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm an toàn Việt Nam (UCA Mart).

Ngày 9/11, Liên minh hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức khai trương chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm an toàn Việt Nam (UCA Mart).

Nông sản bán tại siêu thị được cung cấp từ hàng trăm hợp tác xã nông nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn, ít nhất là Việt Gap trên toàn quốc.

Đặc biệt tất cả các sản phẩm đều được dán tem mã vạch. Người tiêu dùng có thể kiểm tra xuất xứ, thông tin về sản phẩm từ nơi thu hoạch, đóng gói và quãng đường vận chuyển ra Hà Nội.


Ông Võ Kim Cự giới thiệu tới Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân hình thức truy xuất nguồn gốc thực phẩm thông qua mã vạch được gắn trên thực phẩm.

Ông Võ Kim Cự giới thiệu tới Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân hình thức truy xuất nguồn gốc thực phẩm thông qua mã vạch được gắn trên thực phẩm.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ càng của Liên minh HTX Việt Nam để khai trương một chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm an toàn.

“Đây là một niềm vui đối với HTX Việt Nam, với nông nghiệp, nông dân Việt Nam. Từ trước đến nay, nông dân làm ra sản phẩm nhưng khó khăn trong tiêu thụ, nên cần phải có đầu mối để hỗ trợ họ tiêu thụ” – Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nói.


Các đại biểu cắt băng khai trương Chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm an toàn UCA Mart.

Các đại biểu cắt băng khai trương Chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm an toàn UCA Mart.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, mô hình chuỗi siêu thị này có 2 ý nghĩa: Kết nối nông dân với HTX, với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, đồng thời qua chuỗi siêu thị sẽ đo lường được nhu cầu của người tiêu dùng để phản hồi lại cho người sản xuất.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu liên minh ký kết với một số đơn vị kiểm nghiệm độc lập để đánh giá chất lượng sản phẩm và tạo niềm tin cho người dân. Đây cũng là cách đưa chuỗi siêu thị nông sản này thành đầu mối phân phối hàng hóa xúc tiến thương mại các sản phẩm nông nghiệp sạch của Việt Nam cho bạn bè thế giới.

Theo ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, trước mắt, năm 2016 sẽ xây dựng 6-7 siêu thị tại Hà Nội; năm 2017, sẽ triển khai xây dựng từ 50 -100 Siêu thị tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành theo mô hình các trung tâm thu mua và phân phối nông sản an toàn Việt Nam, đồng thời tìm kiếm các thị trường nước ngoài để xuất khẩu các sản phẩm nông sản an toàn.

Cũng theo ông Võ Kim Cự, Liên minh HTX Việt Nam cũng đã thành lập Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA) với tiêu chí “Vì cuộc sống nhân dân - Vì sức khỏe cộng đồng”. Liên hiệp đã liên kết với gần 50 HTX sản xuất nông sản an toàn trên toàn quốc với gần 1.000 mặt hàng… Tới đây, Liên hiệp sẽ mở rộng siêu thị nông sản an toàn tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu có đông dân cư.

Ông Võ Kim Cự nhấn mạnh, các sản phẩm nông sản được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị do Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam đều được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản, gắn tem truy xuất nguồn gốc và được các cơ quan chức năng cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dược biết, trong ngày 9/11, Ban tổ chức khai trương 3 siêu thị gồm: Siêu thị số 2 tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam số 6, phố Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy); Siêu thị số 3 tại số 6 đường số 2 Trần Thái Tông (Cầu Giấy); Siêu thị số 4 tại số 36B, HH3A, khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai).

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC