Ngày 20 Tháng 8, 2017 | 04:51 PM

Dân Tây Hồ bất ngờ vì ổ truyền sốt xuất huyết trú lọ hoa cây phất lộc góc nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Dù kiểm tra không phát hiện ra muỗi nhưng lại có ổ bọ gậy trong lọ hoa cây phất lộc, chỉ 2 ngày nữa sẽ nở ra muỗi trưởng thành aedes truyền bệnh sốt xuất huyết, một hộ dân ở Thuỵ Khuê, Tây Hồ rất ngạc nhiên.

Sáng 20/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó chủ tịch TP Ngô Văn Quý đã bất ngờ đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Theo phân mức trên bản đồ dịch tễ của Hà Nội, quận Tây Hồ hiện là một trong các quận, huyện đang ở mức cam (mức 2) của dịch. Từ đầu năm đến nay quận Tây Hồ ghi nhận gần 300 ca, cao nhất phường Thuỵ Khuê 67 ca.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi chuyện một nhân viên phun thuốc diệt muỗi ở phường Thuỵ Khuê, Tây Hồ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi chuyện một nhân viên phun thuốc diệt muỗi ở phường Thuỵ Khuê, Tây Hồ.

Kiểm tra ngẫu nhiên tại 2 hộ gia đình, tại ngõ 282 phường Thuỵ Khuê, các chuyên gia Viện Sốt rét - Ký sinh trùng & Côn trùng Trung ương không thấy muỗi nhưng phát hiện 5 ổ bọ gậy, trong đó 4 ổ chứa muỗi aedes truyền bệnh sốt xuất huyết.

Vị trí tìm thấy ở tại lọ hoa cây phất lộc để góc cầu thang, sân thượng, phế thải, họng sàn thoát nước. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đây là loại bọ gậy ở tuổi 3, ổ bọ gậy này chỉ 1-2 ngày là nở thành muỗi trưởng thành.


TS Vũ Đức Chính (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng & Côn trùng Trung ương chỉ cho người dân về bọ gậy vừa tim thấy trong lọ cây phất lộc của gia đình chị

TS Vũ Đức Chính (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng & Côn trùng Trung ương chỉ cho người dân về bọ gậy vừa tim thấy trong lọ cây phất lộc của gia đình chị

Người dân hộ gia đình này cho biết, gia đình không có muỗi vì vừa phun ngày 14/8. Họ cũng khá bất ngờ khi phát hiện ổ bọ gậy trong nhà.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phó chủ tịch phường Thuỵ Khuê cũng thừa nhận một bộ phận người dân vẫn thờ ơ, chủ quan.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, phun hóa chất chỉ diệt được muỗi mang mầm bệnh, nếu không duy trì diệt bọ gậy thì sau 2 tuần lại có. Quan trọng nhất vẫn là diệt bọ gậy. Do đó, Bộ trưởng tiếp tục yêu cầu Hà Nội tập trung phun chợ, các phòng khám đa khoa, các bệnh viện, rạp chiếu phim, nơi biểu diễn nghệ thuật tập trung đông người- nơi công cộng tập trung đông người.

"Khi phun phải hướng dẫn cán bộ phun đề nghị người dân mở cửa để hóa chất vào nhà và tập huấn cho lái xe phải phun theo chiều gió. Phun cả trong nhà và ngoài hiện trường để diệt cả muỗi cái và muỗi đực"- Bộ trưởng nhấn mạnh

Theo Phó chủ tịch UBND Tp Hà Nội Ngô Văn Quý, trong 4 ngày qua số ca mắc sốt huyết có chững lại. Trong tuần này, thành phố cố gắng hạ hỏa dịch, phun đồng bộ, cuốn chiếu; trong thứ 7, chủ nhật cố gắng phun tất cả trường học từ trường mầm non, cấp 1-2-3, đại học trên địa bàn, trong tuần tập trung phun khu chợ. Hà Nội hy vọng trong thời gian tới sẽ khống chế được dịch.

Sắp tới, thành phố huy động học sinh tự kiểm tra bọ gậy tại chính hộ gia đình. Từ tuần trước, Hà Nội đã tiến hành phân 3 mức độ vùng dịch tễ (đỏ, da cam, vàng), căn cứ trên số ca bệnh, tỷ lệ mắc bệnh trên 100.000 dân, mật độ muỗi, bọ gậy, phân lập virus...

Theo thống kê của ngành y tế Hà Nội đến thời điểm này Hà Nội đã có trên 18.000 ca mắc sốt xuât huyết, 7 trường hợp tử vong.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC