Ngày 29 Tháng 3, 2019 | 08:50 PM

Đà Nẵng: Phụ huynh xếp hàng từ tờ mờ sáng chờ tiêm vaccine 6 trong 1 cho con

Đà Nẵng: Phụ huynh xếp hàng từ tờ mờ sáng chờ tiêm vaccine 6 trong 1 cho con
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có không ít phụ huynh bế con em đến trung tâm chờ từ tờ mờ sáng để được xếp hàng, nhận được số thứ tự…

Từ đầu tháng 3/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng hầu như lúc nào cũng kín chỗ và quá tải phụ huynh đưa trẻ đến tiêm vắc xin (vaccine) 6 trong 1.

Thậm chí, đã có không ít phụ huynh bế con em đến trung tâm chờ từ tờ mờ sáng để được xếp hàng, nhận được số thứ tự… 

Hàng trăm người dân tập trung trước cơ sở tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để chờ bốc số tiêm vắc-xin 6 trong 1
Hàng trăm người dân tập trung trước cơ sở tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để chờ bốc số tiêm vắc-xin 6 trong 1

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh thì họ đã phải xếp hàng chờ lấy số tiêm chủng cho con từ 3h sáng 28/3. Trong số này, có nhiều người ở các địa phương lân cận như Quảng Nam cũng đưa con ra Đà Nẵng tiêm dịch vụ…

Tuy nhiên hàng trăm phụ huynh đành thất vọng ra về vì vắc xin 6 trong 1 không kịp đủ để cung cứng cho hàng trăm phục huynh có nhu cầu tiêm cho con em cùng một thời điểm. Và để đảm bảo trật tự và an toàn tiêm chủng, cơ sở tiêm chủng - Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng - đã phải ngưng phục vụ buổi sáng 28/3 và hoạt động trở lại vào chiều cùng ngày.

Qua ghi nhận, có rất nhiều phụ huynh đến từ Quảng Nam đưa con ra Đà Nẵng đã phải đợi từ tối khuya ngày 27 để bốc số thứ tự. Đến 6h30 sáng 28/3, khi Trung tâm chính thức mở cửa để phát số thứ tự tiêm chủng thì cảnh tượng trở nên hỗn loạn. Hàng trăm người dân ùn ứ, chen lấn nhau vượt qua cánh cổng Trung tâm chỉ rộng chưa đến 2m. 

Lượng người quá đông khiến khung cảnh trở nên hỗn loạn. Thậm chí có phụ huynh phải trèo qua tường rào với hy vọng lấy được số tiêm một cách sớm nhất. Tình trạng chen lấn cũng khiến giao thông đường Hùng Vương trở nên tắc nghẽn. Lực lượng chức năng phải có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh, điều tiết lưu thông qua khu vực.

Nhiều phụ huynh vạ vật chờ tiêm vắc xin 6 trong 1 cho con tại Đà Nẵng
Nhiều phụ huynh vạ vật chờ tiêm vắc xin 6 trong 1 cho con tại Đà Nẵng

Vợ chồng chị Nguyễn Trâm Mai Lan (ngụ thị xã Điện bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết vì đã lỡ lịch tiêm vắc xin 6 in 1 cho con một lần, nên lần này vợ chồng anh phải cố gắng đưa con trai 6 tháng tuổi ra Đà Nẵng từ sáng sớm để tiêm chủng nhưng cũng đành ra về tay không.

"Tôi đến sớm nhưng có người đã chờ từ tận khuya, mà ngay cả những người đó cũng chưa chắc lấy được sổ tiêm. Sợ nguy hiểm vì chen lấn nên tôi đành dẫn cháu ra về”, chị Mai Lan cho biết thêm. 

Tương tự, vợ chồng anh Phạm Văn Kim (trú Bình Đào, Thăng Bình, Quảng Nam) có mặt tại Đà Nẵng từ 6 giờ tối 27/3 và thuê một phòng trọ bình dân trên đường Núi Thành. Đến 3 giờ sáng ngày 28/3, hai vợ chồng chở nhau đến xếp hàng chờ bốc số khi đứa bé (5 tháng tuổi) của anh chị vẫn còn ngủ trên tay mẹ. “Đến gần sáng thì lượng người kéo đến mỗi lúc một đông. Khi mở cửa phát số thì chen nhau và kết quả là không bốc được số, đành phải về chờ đợt mới”, anh Kim cho biết.

Ngày 29/3, trao đổi về nguyên nhân sự quá tải người đăng ký tiêm vắc – xin, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng cho biết: Theo kế hoạch, phải đến tháng 5/2019, 2 loại vắc-xin dịch vụ 6 trong 1 là Infanrix Hexa (Bỉ) và Hexaxim (Pháp) mới được Bộ Y tế cung ứng cho Đà Nẵng. 

“Tuy nhiên, vừa rồi chúng tôi được cấp bổ sung 600 liều vắc-xin 6 trong 1 loại của Pháp. Ngay sau khi phát đi thông báo, số lượng người đăng ký tiêm loại vắc-xin này tăng vọt. Đỉnh điểm là đến ngày 28/3, khi chỉ còn 180 liều vắc-xin nữa nhưng đã có hàng trăm người xếp hàng bốc số. Điều này đã gây nên tình trạng quá tải, chen lấn nhau”, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC thành phố cho biết. 

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng chen lấn, xếp hàng xuyên đêm để chờ đợi tiêm vắc-xin 6 trong 1. Tuy nhiên, theo ngành y tế thành phố, điều này hoàn toàn bất khả kháng khi lượng vắc-xin dịch vụ được cung ứng rất nhỏ giọt, địa phương hoàn toàn bị động. Chưa kể, tỉ lệ trẻ tiêm vắc-xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia hiện nay quá thấp do tâm lí sợ biến chứng sau tiêm đã khiến người dân đổ xô đi “săn” vắc-xin dịch vụ 6 trong 1 gây nên tình trạng cung không đáp ứng cầu.

Cũng theo bác sĩ Thạnh, trái ngược với tình trạng “săn” vắc-xin 6 trong 1 thì tỉ lệ trẻ trên địa bàn thành phố đăng ký tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBe Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia lại rất thấp. Tại Đà Nẵng, vắc-xin ComBe Five được áp dụng tiêm từ tháng 1-2019 tại các trạm y tế xã, phường. “Tính đến nay chúng tôi đã tiêm được 3.200 liều vắc-xin ComBe Five cho trẻ trong tổng số hơn 9.000 liều đã được Bộ Y tế cung ứng, đạt tỉ lệ khoảng 35%. Đây là tỉ lệ quá thấp so với chỉ tiêu thông thường trong công tác tiêm chủng, nghĩa là phải đạt từ 90-95% số trẻ được tiêm”, bác sĩ Thạnh cho biết. Tâm lý e ngại, lo sợ biến chứng sau tiêm khiến phần lớn phụ huynh quay lưng với vắc-xin ComBe Five và quay sang đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ 6 trong 1.

Bác sĩ Thạnh khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại chúng tôi chưa ghi nhận một trường hợp phản ứng nặng nào sau tiêm chủng. Có khoảng 11% trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc sau tiêm và đó là phản ứng hoàn toàn bình thường”. Trước đó, CDC Đà Nẵng cũng đã phối hợp với các cơ sở y tế, đặc biệt là Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng chủ động xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm, tăng cường công tác giám sát, theo dõi trước, trong, sau tiêm, chủ động thực hành kỹ khám sàng lọc trước khi tiêm. Ngoài ra, lần đầu tiên đội cấp cứu cơ động được thành lập, có sự tham gia của các cơ sở y tế, có mặt kịp thời để hỗ trợ trong trường hợp xảy ra phản ứng.

Nói về sự khác biệt giữa vắc-xin 5 trong 1 ComBe Five so với vắc-xin 6 trong 1 đang được tiêm dịch vụ, bác sĩ Thạnh cho biết thêm, vắc-xin 5 trong 1 ComBe Five là thành phần toàn tế bào, với hàng nghìn kháng nguyên trên bề mặt, nên đáp ứng miễn dịch gần hơn, tự nhiên hơn, mạnh hơn, tốt hơn và tất nhiên cũng sẽ nhiều tác dụng phụ hơn. Còn vắc-xin 6 trong 1 thì thành phần vô bào, đã được tinh chế, chỉ lấy vài kháng nguyên có lợi sinh ra miễn dịch, ít tác dụng phụ.

Hình ảnh phụ huynh Đà Nẵng đưa con đi tiêm văc xin:

Người dân đến các cơ sở tiêm vắc xin từ rất sớm
Người dân đến các cơ sở tiêm vắc xin từ rất sớm

Và vạ vật chờ đến lượt tiêm
Và vạ vật chờ đến lượt tiêm

Hà Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC