Ngày 10 Tháng 8, 2020 | 02:51 PM

Đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 hơn 650 mẫu đầu tiên do Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến sáng nay, Hà Nội đã lấy hơn 4.700 mẫu gửi về các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao hỗ trợ Hà Nội trong xét nghiệm COVID-19. Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở đầu tiên trả kết quả cho Hà Nội.

Đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 hơn 650 mẫu đầu tiên do Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội - Ảnh 1.

Sở Y tế Hà Nội đầu giờ chiều 10/8 cho hay, đến sáng nay, TP đã lấy được 4.751 mẫu xét nghiệm cho người dân trở về từ Đà Nẵng (trong khoảng thời gian từ 15 đến 29/7) gửi về các đơn vị thuộc Bộ Y tế (đã giao hỗ trợ Hà Nội) để xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

4.751 mẫu này được gửi đến từ Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất, Trung tâm Y tế quận Ba Đình… Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bạch Mai là các đơn vị tiếp nhận.

Trước mắt, Bệnh viện Bạch Mai đã có trả kết quả cho 652 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ xét nghiệm.

Đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 hơn 650 mẫu đầu tiên do Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Trong cuộc họp giữa Bộ Y tế với UBND TP Hà Nội hôm 8/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định sẽ hỗ trợ toàn diện cho Hà Nội trong phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, trước mắt, giao 4 đơn vị trực thuộc Bộ gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm Realtime RT-PCR cho Hà Nội, với số lượng mẫu (do Hà Nội lấy mẫu) khoảng 75.000.

Số lượng này là kết quả thống kê những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 15 đến 29/7. Chiến lược lấy mẫu xét nghiệm khẳng định của Hà Nội được xếp thứ tự ưu tiên: (1) Người tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính; (2) Người có biểu hiện triệu chứng; (3) Người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm có bệnh nhân theo thông báo của Bộ Y tế, người về từ Đà Nẵng chưa qua 14 ngày và số những người trở về từ Đà Nẵng còn lại.

Lãnh đạo UBND TP trong cuộc họp nhấn mạnh những trường hợp đang chờ xét nghiệm cần tuân thủ tuyệt đối về cách ly. 

"Nếu thực hiện tốt việc xét nghiệm mà không tuân thủ tốt việc cách ly thì kết quả cũng bằng không" - ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Hà Nội đến nay đã ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ngoài những ca trở về từ Đà Nẵng hoặc đến/đi từ Đà Nẵng, đã xuất hiện ca nhiễm thứ phát (là trường hợp bệnh nhân 812 lây từ bệnh nhân 447).

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC