Ngày 3 Tháng 12, 2014 | 09:47 AM

Đã có huyết thanh kháng độc nọc rắn lục đuôi đỏ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ trong vòng vài tháng qua, hàng nghìn người bị rắn lục đuôi đỏ cắn, hàng trăm ca phải nhập viện để điều trị. Trước tình hình đó Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn chỉ đạo về việc chữa trị khi bị rắn lục đuôi đỏ tấn công.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Việt Nam là một trong những nước có nhiều loại rắn độc cắn người có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu đúng, kịp thời. Trong chương trình giảng dạy, đào tạo cho cán bộ y tế từ điều dưỡng, y sỹ, bác sỹ đều có các bài giảng về sơ cứu, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn, đặc biệt những trường hợp bệnh nhân nặng do rắn độc cắn phải được cấp cứu chuyên sâu. Những nội dung này được các trường đại học y, y dược đào tạo giảng dạy cho các bác sỹ sau đại học về hồi sức cấp cứu, chống độc (bác sỹ định hướng, bác sỹ chuyên khoa I, bác sỹ chuyên khoa II).

Các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Trung ương Huế, Chợ Rẫy... là các cơ sở thực hành rất tốt vì hàng năm đã cấp cứu, điều trị cứu sống hàng chục ca bệnh rất nặng do rắn độc cắn. Trong việc điều trị rắn độc cắn, huyết thanh kháng độc nọc rắn góp phần rất quan trọng thì hiện nay Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) đã sản xuất được trong đó có huyết thanh kháng độc nọc rắn lục đuôi đỏ. Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã yêu cầu các đơn vị trực tiếp thực hiện hoặc chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc thực hiện tập trung cấp cứu, hồi sức, điều trị cho người bệnh bị rắn độc cắn không để xảy ra tử vong. Trường hợp cần tư vấn về cấp cứu, điều trị cho người bệnh nặng do rắn độc cắn có thể liên hệ với Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) theo đường dây nóng của Bệnh viện Bạch Mai.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tổ chức tập huấn, đào tạo lại về việc sơ cứu, cấp cứu, hồi sức, chống độc, chăm sóc người bị rắn độc cắn cho bác sỹ, điều dưỡng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức truyền thông, giáo dục cho nhân dân địa phương vùng hay gặp rắn cắn biết phân biệt bị rắn độc cắn, biết cách tự sơ cứu và đến cơ sở y tế kịp thời để cấp cứu, điều trị.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh giao Trung tâm Chống độc tổ chức tập huấn, đào tạo về lý thuyết và lâm sàng cho cán bộ y tế tại các tỉnh có nhu cầu đào tạo và tiếp tục nghiên cứu cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị cho người bệnh do từng loại rắn độc cắn. Vì vậy, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, y tế các bộ, ngành nghiên cứu thấy cần thiết thì liên hệ mời Trung tâm Chống độc đến địa phương tập huấn, đào tạo về nội dung trên cho cán bộ y tế liên quan trên địa bàn hoặc cử bác sỹ về Trung tâm Chống độc để được tập huấn, đào tạo.

Tri Thường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC