Ngày 5 Tháng 1, 2019 | 08:00 AM

Đã có 80.000 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 4/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của các địa phương đã có gần 80.000 trẻ tại 15 tỉnh, thành phố đã được tiêm vaccine ComBE Five. Riêng tại Hà Nội, có 5.000 trẻ được tiêm, tại 14 quận, huyện.


PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thăm, kiểm tra các bé được tiêm vaccine ComBE Five ở Ứng Hoà, Hà Nội. Ảnh: PV

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thăm, kiểm tra các bé được tiêm vaccine ComBE Five ở Ứng Hoà, Hà Nội. Ảnh: PV

Không có trường hợp phản ứng nặng

Cục Y tế dự phòng cho biết, trong số khoảng 80.000 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five miễn phí, ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài tại một số tỉnh, thành phố.

“Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, xử trí”, Cục Y tế dự phòng cho biết.

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vaccine ComBE Five: Sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%.

Tại Hà Nội, ngày 4/1, Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau ngày đầu tiên thực hiện tiêm chủng vaccine ComBE Five tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), đã có 497 trẻ tại địa phương này được tiêm.

100% số trẻ sau khi tiêm chủng 30 phút tại trạm y tế, tất cả đều không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, sau khi tiêm, thống kê hết ngày 2/1, đã có 21 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, chiếm tỷ lệ 4,22%. Đặc biệt, trong số này, có 10 trường hợp hiện đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Vân Đình.

Sau khi nhận được báo cáo về các trường hợp phản ứng sau tiêm, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo Trạm Y tế thống kê số lượng trẻ được tiêm vaccine ComBE Five và các loại vaccine khác được tiêm trong ngày 2/1, gửi báo cáo nhanh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội. Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, tới nay, 10 trường hợp nhập viện sau tiêm vaccine ComBE Five tại huyện Ứng Hòa hiện đã ổn định sức khỏe, không có diễn biến bất thường. Các bé hiện đã ra viện.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, toàn TP Hà Nội đã có 14 quận, huyện triển khai tiêm vaccine ComBE Five cho khoảng 5.000 trẻ. Có khoảng 60 trường hợp phản ứng sau tiêm, không có trường hợp nào có phản ứng phản vệ.

Theo dõi trẻ sau tiêm ComBE Five tối thiểu 48 giờ


Vaccine ComBE Five được tiêm vào vị trí giữa mặt ngoài đùi trẻ. Ảnh: TL

Vaccine ComBE Five được tiêm vào vị trí giữa mặt ngoài đùi trẻ. Ảnh: TL

Để chủ động phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), Bộ Y tế đã sử dụng vaccine ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vaccine Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng.

Để đảm bảo công tác tiêm chủng vaccine ComBE Five an toàn, đạt tỷ lệ, Bộ Y tế vừa có Công văn số 22/BYT-DP gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở y tế bố trí nhân lực, phương tiện và thuốc... phối hợp với các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tổ chức khám sàng lọc, theo dõi trẻ sau tiêm chủng và triển khai tốt việc cấp cứu, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng (nếu có).

Cùng đó, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy trình về tiêm chủng như: Khám sàng lọc, tiêm đúng kĩ thuật, theo dõi trẻ sau tiêm 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. Thực hiện tốt việc tư vấn, dặn dò các bà mẹ biết cách theo dõi trẻ sau tiêm tại nhà trong khoảng thời gian tối thiểu 48 giờ sau tiêm chủng, đặc biệt lưu ý trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như: Sốt cao trên 39oC, quấy khóc kéo dài, li bì, bỏ bú... hãy đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử trí kịp thời, trong những ngày trời rét cần giữ ấm cho trẻ để tránh cho trẻ bị viêm phổi và mắc các bệnh do thời tiết lạnh gây nên.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tiếp tục tổ chức việc tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn, đảm bảo các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, quy trình tiêm chủng và thực hiện đúng các quy định khác của Bộ Y tế về tiêm chủng…

Vaccine mới ComBE Five không tiêm cho những trẻ nào để phòng nguy cơ phản ứng? Vaccine mới ComBE Five không tiêm cho những trẻ nào để phòng nguy cơ phản ứng?

GiadinhNet - Từ tháng 1/2019, vaccine ComBE Five sẽ được tiêm đại trà trên toàn quốc tại 11.000 điểm tiêm. Những trường hợp nào không tiêm loại vaccine này?

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC