Ngày 12 Tháng 9, 2015 | 08:10 AM

Đã có 18 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

GiadinhNet - Tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tại họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh sáng 11/9.

Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện tại 50 tỉnh, thành phố trong cả nước và ghi nhận 18 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 30.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam, nơi có tập quán dự trữ nước, xung quanh nơi ở có nhiều đồ dùng, phế liệu dễ đọng nước, có nhiều khu đô thị, công trường xây dựng và khu dân cư đông đúc, nhất là tại Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu…

 

Khi dịch SXH bùng phát, trẻ em có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Ảnh: Vi Dũng

Cục Y tế Dự phòng khẳng định, hơn 8 tháng qua, ghi nhận 18 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại 10 tỉnh (chủ yếu là Đồng bằng sông Cửu Long) nhưng dịch bệnh này vẫn chưa có dấu hiệu nào bất thường. Số mắc năm nay tăng hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn nhiều so với giai đoạn 2009 - 2013. Giai đoạn đỉnh điểm là năm 2010, ghi nhận số mắc cao nhất là 150.000 trường hợp, gấp 5 lần so với năm 2014.

Ông Trần Đắc Phu cũng cho hay, đến nay chưa ghi nhận trường hợp muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết kháng hóa chất mà cơ quan chức năng phun phòng bệnh. Tuy nhiên, Cục Y tế Dự phòng cho rằng, các địa phương không nên chủ quan với tình hình dịch bệnh.

 

Muỗi vằn truyền sốt xuất huyết chuyên sinh sản ở môi trường nước trong, ở bình hoa, bể cảnh, chum vại, nhà vệ sinh... Ảnh: ST

Bộ Y tế đang tham mưu với Chính phủ có công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết, nhất là chỉ đạo tổ chức diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh.

Ngành Y tế và các địa phương đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, trong đó Bộ Y tế thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, tập trung vào 10 tỉnh trọng điểm. Trong số 18 trường hợp sốt xuất huyết tử vong có những trường hợp do đến cơ sở y tế muộn. Tiến sỹ Trần Đắc Phu khuyến cáo, người dân khi có các biểu hiện mắc sốt xuất huyết hoặc bị sốt khi đang sống trong vùng lưu hành dịch bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC